Kiến thức

Audit Website là gì? Những việc cần làm khi Audit website

Audit Website là gì? Những việc cần làm khi Audit website

Audit Website là gì? Có thể xem đây là một quá trình kiểm soát website nhằm đánh giá sự thân thiện với công cụ tìm kiếm của 1 trang web trong một số khu vực chi tiết. Việc thực hiện kiểm soát về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO Audit) của website của bạn là rất quan trọng bởi nhiều lý do. Vậy cụ thể là như thế nào? Hãy cùng Seo Dragon tìm hiểu ngay.

Audit Website là một quá trình kiểm soát website
Audit Website là một quá trình kiểm soát website

Mục lục

Audit website là gì?

Audit website hay SEO Website là 1 công đoạn rất quan trọng và cần thiết trong suốt quá trình thực hiện một chiến dịch SEO tổng thể. Đây là công việc cần thực hiện của hầu hết những chuyên gia SEO khi thực hiện bất kỳ một dự án SEO nào. Audit website là quá trình phân tích, xem xét và đánh giá hiệu suất SEO trên toàn bộ trang web cũng như những trang cụ thể. Website Audit giúp bạn chuẩn đoán các căn bệnh đang kìm hãm website của bạn trong mắt của Google mà bạn không hề biết.

Mục đích của Audit website là xác định càng nhiều vấn đề cơ bản gây ảnh hưởng đến hiệu suất SEO càng tốt. Seo Audit sẽ tiết lộ một số vấn đề như:

 • Vấn đề kỹ thuật SEO hiện đang tồn tại trên trang web.
 • Vấn đề về cấu trúc trang web.
 • Những vấn đề về SEO Onpgae.
 • Những vấn đề về SEO Offpage.
 • Vấn đề về việc trải nghiệm của một số người dùng.

Công đoạn Audit website phù hợp, cần thiết thực hiện định kì đối với các website tương đối lớn. Còn website nhỏ thì không cần thực hiện thường xuyên bởi sẽ mất thời gian. Seo audit thường được thực hiện khi bạn đang mới bắt đầu dự án, thực hiện theo định kỳ hàng quý đối với web lớn. Hay khi website của bạn đang có hiện tượng xấu, traffic, thứ hạng của từ khóa giảm đáng kể.

Tầm quan trọng của Audit website 

Audit website bao gồm kế hoạch và chiến lược trong quá trình làm của bạn, bạn sẽ rất dễ dàng đo lường, đưa ra đánh giá và thống kê được hiệu quả tốt hơn. Nó sẽ giúp cho bạn thực hiện một cách có trình tự, bài bản và khá chuyên nghiệp. Với cách làm việc khoa học, bạn sẽ dễ dàng tiết kiệm được thời gian, chi phí và tối ưu hóa được hiệu quả một cách tốt nhất.

Xem thêm  Sitemap là gì? Hướng dẫn tạo sitemap nhanh nhất 2023
Audit website giúp bạn đánh giá trang web của mình chuẩn hơn
Audit website giúp bạn đánh giá trang web của mình chuẩn hơn

Hiện nay, có khá nhiều công cụ giúp bạn thực hiện công việc. Tuy nhiên, những công cụ này đa phần chỉ xem xét và đưa ra những đánh giá từ những tiêu chí của các cỗ máy tìm kiếm. 

Những công cụ không thể đưa ra cho bạn một bản kế hoạch và chiến lược tốt bằng con người hay những chuyên gia. Những công cụ hỗ trợ thường được cập nhật những tiêu chí mới chậm hơn bởi phải mất một quá trình chỉnh sửa và cập nhật cho nó. Vì thế, nếu như bạn thật sự quan tâm và đầu tư để quảng bá thương hiệu thông qua những cổ máy tìm kiếm, bạn nên sử dụng từ những công ty cung cấp dịch vụ. Bởi vì đây là công việc thường xuyên của họ và cũng là những người luôn nắm bắt và theo dõi các cập nhật mới.

Tóm lại, Audit website sẽ giúp cho bạn biết được các công việc cần phải thực hiện và triển khai để trang web của bạn được những bộ máy tìm kiếm đánh giá cao. Từ đó, bạn có thể thu hút được một số lượng truy cập và nhiều khách hàng tiềm năng.

8 lợi ích quan trọng mà dịch vụ Audit website đem lại:

 • Cải thiện để tăng lưu lượng truy cập và thứ hạng từ khóa của trang web trong vòng 60 ngày.
 • Giúp tăng khả năng hiển thị của trang web trên SEPRs của Google và những công cụ tìm kiếm khác.
 • Sử dụng công cụ kiểm tra nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng lượt chuyển đổi.
 • Thực hiện những bước tối đa hóa SEO Onpage.
 • Cải thiện về chiến lược nhằm xây dựng liên kết.
 • Hiểu cách để cải thiện chất lượng nội dung trang web.
 • Giúp website thoát khỏi những án phạt của Google.
 • Vượt mặt đối thủ cạnh tranh, đạt thứ hạng tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Những phần cần Audit website là gì?

Dù công việc kiểm toán website khá quan trọng nhưng không phải ai cũng biết được nên audit các phần nào của web. Sau đây là 4 phần chính khi Audit website bạn không nên bỏ qua:

Xem thêm  Dịch vụ backlink quận Thủ Đức uy tín bạn không nên bỏ lỡ

Technical SEO

Technical SEO là một phần không thể thiếu khi Audit Website
Technical SEO là một phần không thể thiếu khi Audit Website

Trước hết, bạn cần phải xác định xem website của mình có đang hoạt động một cách bình thường hay không. Có 2 yếu tố bạn cần phải phân tích nhằm khẳng định điều này như sau:

Khả năng tiếp cận cùng với công cụ tìm kiếm và người dùng:

Nếu người dùng không thể nhìn thấy trang web của bạn thì dù trên web có vô số nội dung mới và giá trị thì cũng sẽ vô ích. Điều đầu tiên là bạn nên kiểm tra xem tệp robots.txt và những thẻ meta robot. Bởi đây là các điều kiện có thể làm hạn chế quyền truy cập của bạn vào một số vùng nhất định trên website. 

Hoặc cũng có thể là do quản trị viên cũ của trang web vô tình chặn một số trang nhất định khiến cho ứng dụng tìm kiếm như Google không thể truy cập vào chúng. Thứ hai, bạn cần phải kiểm tra xem sơ đồ trang XML xem chúng có được định dạng đúng và gửi tới tài khoản của quản trị viên web không. 

Thứ ba, bạn nên cải thiện tốc độ của website để tăng trải nghiệm cho khách hàng. Vì nếu việc tải trang quá lâu sẽ khiến cho khách hàng mất kiên nhẫn, thoát trang và tìm trang web mới. Đồng thời, việc thiết kế web cũng cần tương thích với đa dạng những thiết bị thông minh ngày nay. 

Khả năng tạo chỉ mục index:

Khả năng tiếp cận cùng khả năng lập chỉ mục index trên Google luôn đi kèm với nhau. Hai yếu tố này sẽ quyết định những trang của bạn có được hiển thị đến người dùng. Đôi khi Googlebot đã xem qua trang của bạn nhưng lại không tạo chỉ mục. Nguyên nhân có thể là do trang web của bạn đang bị hình phạt từ Google. Hay có thể do website của bạn chưa thật sự đủ lớn để được Google quan tâm và index ngay lập tức. Khi này, bạn cần báo cáo để được công cụ Google index sớm nhất nhé!

>> Truy cập: Schema là gì? Hướng dẫn cách cài đặt Schema cho website

Audit SEO Onpage

Tiến hành xem xét SEO onpage tới từng trang một
Tiến hành xem xét SEO onpage tới từng trang một

Sau khi đã audit Technical, bạn cần phải xem xét SEO onpage tới từng trang một. Những vấn đề của SEO onpage cần phải Audit website bao gồm:

 • Nội dung trên những trang cần liên quan tới ý tưởng chính của toàn thể website. Tuy nhiên, những bài viết cần hướng tới keyword và nội dung khác nhau, tránh sự trùng lặp, hay nội dung tương đương khiến cho Google khó index. 
 • Những quảng cáo đăng trên website có đang che mất nội dung, gây phiền người dùng hay không?
 • Bài viết cần phải có cấu trúc chặt chẽ, logic, hướng tới đối tượng mục tiêu. 
 • Bài viết có đạt chuẩn SEO không như: Số lượng từ phù hợp, tối thiểu phải là 500 từ, tần suất từ khóa xuất hiện trong bài, những backlinks chất lượng, tiêu đề, thẻ mô tả (meta description), cấu trúc URL, định dạng văn bản, liên kết nội bộ và hình ảnh,…
 • URL của bài viết cần phải chứa keyword, ngắn gọn và phải mô tả đúng nội dung.
Xem thêm  Seeding là gì? 8 mẹo Seeding "ra đơn hàng" thành công nhất 2023

Audit SEO Offpage

Những yếu tố xếp hạng SEO offpage sẽ hiển thị mức độ phổ biến của website. Bên cạnh đó, bạn cần phải biết được mọi người truy cập vào trang web của bạn từ nguồn nào, có thật sự đáng tin cậy hay không,…

Audit SEO Offpage giúp bạn biết lượng truy cập vào website đến từ nguồn nào
Audit SEO Offpage giúp bạn biết lượng truy cập vào website đến từ nguồn nào

Không những thế, bạn cần phải đảm bảo được nội dung bài viết thân thiện với độc giả. Điều này sẽ giúp cho website của bạn nhận được nhiều đường liên kết trỏ về, lượt chia sẻ, tăng số lượng truy cập, tăng thời gian khách ở lại trong website và giảm tỷ lệ thoát đáng kể.

Competitive Analysis 

Một phần khác của website cần phải Audit website chính là phân tích từ khóa và phân tích về đối thủ cạnh tranh. Bởi từ khóa chính là một đơn vị đo lường nhỏ nhất nhưng lại rất quan trọng trong SEO. Khi bạn phân tích về từ khóa cũng là lúc bạn phân tích về đối thủ cạnh tranh. Từ đó, bạn sẽ biết được người dùng có nhu cầu gì và những đối thủ đang đáp ứng nhu cầu đó ra sao. 

Hi vọng thông qua bài viết, chuyên mục kiến thức SEO đã giúp bạn hình dung được Audit website là gì? Seo Dragon chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

 • Mail: seodragon.net@gmail.com 
 • Website: seodragon.net

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin