Kiến thức

Backlink là gì? Cách đặt Backlink hiệu quả cho website

Backlink là gì? Cách đặt Backlink hiệu quả cho website

Với những người làm trong lĩnh vực SEO thì chắc chắn sẽ không còn quá xa lạ với thuật ngữ “Backlink”. Và có rất nhiều ý kiến cho rằng backlink được xem như một nhân tố giúp website của bạn mạnh hơn. Vậy thực chất backlink là gì? Nó có lợi ích gì cho website của bạn? Tất cả thắc mắc về backlink là gì sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm backlink là gì 
Tìm hiểu khái niệm backlink là gì

Mục lục

Backlink là gì?

Backlink là gì? Backlink là liên kết được trả về từ những website, diễn đàn, blog và những mạng xã hội đến trang web của bạn. Trong quy trình SEO, những trang có nhiều Backlink tốt là một trong các yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong vấn đề xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Các thuật ngữ liên quan đến Backlink là gì?

Để hiểu được backlink SEO là gì, bạn cần phải thấy hiểu một số thuật ngữ liên quan tới nó như:

– Anchor Text: chính là văn bản sẽ được sử dụng cho Hyperlink (Siêu liên kết). Yếu tố này sẽ phát huy được hiệu quả nếu bạn nỗ lực xếp hạng cho những từ khóa cụ thể.

– Link Juice: chính là việc một trang web được liên kết đến bất kỳ bài viết nào hay trang chủ của website. Yếu tố này giúp cho việc cải thiện xếp hạng bài viết. Nếu như bạn không muốn dùng Link Juice thì có thể sử dụng no-follow tag.

Dofollow Link sẽ truyền giá trị Link Juice về cho trang đích
Dofollow Link sẽ truyền giá trị Link Juice về cho trang đích

– Dofollow Link: sẽ mặc định tất cả những liên kết mà bạn thêm vào bài đăng ở trên blog và liên kết này sẽ truyền giá trị Link Juice về cho trang đích.

– Nofollow Link: Khi một trang web liên kết tới một trang web khác nhưng có Nofollow tag thì chắc chắn chúng sẽ không thể vượt qua Link Juice. Nofollow link không đóng vai trò gì bởi chúng không tác động hoặc ảnh hưởng tới xếp hạng của một trang. Bạn chỉ nên sử dụng Nofollow tag khi liên kết tới một trang web đáng tin cậy.

Xem thêm  Hướng dẫn cách cài đặt Google Search Console cho website

– Internal Link: chính là những liên kết đi từ trang này sang trang khác khi trong cùng một tên miền.

– Low-quality Link: là liên kết từ những trang tự động hay trang spam. Liên kết này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến website, vì thế mà bạn cần phải lưu ý khi mua backlink.

Vì sao Backlink quan trọng trong SEO

Tầm quan trọng của đi backlink là gì? Nếu như bạn đang phân vân về vấn đề mua hay sử dụng backlink thì cần phải biết 3 công dụng của nó sau đây:

Cải thiện thứ hạng trang web

Backlink được coi như một yếu tố để nâng cao mức độ uy tín của một trang web trên Google. Nó được xem như là một người hướng dẫn người dùng ghé thăm website theo một mục đích nhất định nào đó. Từ đó vị trí của trang web trên bảng xếp hạng sẽ được tăng cao. Vì khi muốn xếp hạng vị trí của một trang web, Google sẽ dựa trên khá nhiều thuật toán trong đó có cả Page Rank. Hơn nữa chỉ số này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống backlink mà một số người làm SEO xây dựng bên ngoài website. Do đó mà backlink đóng vai trò rất quan trọng đối với người làm dịch vụ SEO cũng như trong lĩnh vực Marketing, Digital Marketing.

>> Tìm hiểu: Top 7 phần mềm SEO tốt nhất, chuyên nghiệp nhất hiện nay

Hỗ trợ website index nhanh hơn

Việc xây dựng backlink sẽ giúp việc thu thập thông tin trên website của bạn trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Điều này cũng dẫn tới sự tác động tích cực đến thứ hạng của từ khóa. Đặc biệt với các website mới thì backlink sẽ giúp crawler phát hiện ra được website của bạn nhanh chóng và index dễ dàng.

Xem thêm  Schema là gì? Hướng dẫn cách cài đặt Schema cho website
Backlink giúp website index nhanh hơn
Backlink giúp website index nhanh hơn

Tạo traffic gián tiếp thông qua Backlink

Backlink giúp cho những người làm SEO điều hướng người dùng từ nội dung này đến nội dung khác. Khi mọi người nhấp vào backlink để trỏ về bài viết của bạn thì khi đó trang web của bạn đã có 1 lượt truy cập. Vì thế, nếu có backlink từ nguồn có số lượng truy cập lớn thì bài viết của bạn cũng từ đó mà nhận được rất nhiều lượt truy cập Referral.

Mẹo đặt backlink hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu backlink là gì, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách đặt backlink để đạt được hiệu quả cao. Nếu muốn backlink SEO của bạn đạt được hiệu quả cao thì bạn cần phải cân nhắc đặt tai các vị trí như:

Từ site có PR cao

Đây chính là một trong các yếu tố mà những người làm SEO quan tâm trước khi họ bắt đầu quá trình xây dựng backlink cho website. Nếu muốn nhận được sự đánh giá từ Google thì các backlink bạn nên đặt tại site có PR >= 4. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua những diễn đàn có sự PR thấp. Nhưng việc đặt backlink tại những site có độ PR cao thì sẽ có giá trị hơn. Và bạn cũng nên phủ rộng backlink của mình tại mọi site nhưng tập trung ở site có thứ hạng cao nhằm tránh sự nghi ngờ của Google.

Đặt link ở website có DA, PA cao

Giống như chỉ số PR, DA hay PA cao thể hiện được sức mạnh cũng như mức độ uy tín của website đó lớn. Ngoài ra Google luôn đánh giá cao những link trên trang uy tín.

Đặt backlink tại những web nhiều traffic

Một điều hiển nhiên là những website có lượng traffic cao sẽ giúp Google đánh giá cao từ đó bài viết cũng sẽ được mọi người nhận định có chất lượng. Ngoài ra, với lượng traffic lớn thì bài viết của bạn cũng cần có sự quan tâm của người đọc nhiều hơn.

Xem thêm  Bounce Rate là gì? Cách giảm tỷ lệ thoát trang hiệu quả

Đi backlink SEO ở site cùng chủ đề

Tất cả mọi người và kể cả Google luôn muốn thấy nội dung được đặt đúng vị trí. Chính vì thế mà bạn hãy đi link tại những site có cùng chủ đề với từ khóa mà bạn đang muốn đặt làm anchor text. Bạn có thể đi link tại những diễn đàn khác nếu chủ đề bài viết đó không sở hữu diễn đàn thảo luận riêng biệt. Vì hành động này được đánh giá cao hơn so với việc spam link vào những chủ đề không liên quan.

Nên đặt backlink tại những site có cùng chủ đề
Nên đặt backlink tại những site có cùng chủ đề

Đặt backlink trong bài viết

Bạn có thể đặt anchor text tại phần chữ ký hay bài viết đặc biệt là trong nội dung bài viết. Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì mỗi một liên kết mà bạn muốn trỏ đến chỉ nên xuất hiện một lần trong bài.

Sử dụng sức mạnh của backlink từ những site gov, edu

Phần lớn những site gov, edu là của chính phủ nên có mức độ tin tưởng cao và Google cũng đánh giá như vậy. Do đó mà khi đặt backlink tại đây sẽ mang lại hiệu quả cao.

Hy vọng với các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về backlink là gì cũng như cách sử dụng chúng để đạt được hiệu quả nhất. Và đừng quên theo dõi chúng tôi tại Seo Dragon để biết được các thông tin liên quan đến kiến thức SEO hữu ích nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Mail: seodragon.net@gmail.com 
  • Website: seodragon.net

=> Từ khóa mở rộng: #backlink là gì, #backlink seo, #đi backlink là gì, #backlink seo là gì

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin