Kiến thức

Cách giảm tỷ lệ thoát trang hiệu quả

Bounce Rate là gì? Cách giảm tỷ lệ thoát trang hiệu quả

Bounce rate là một trong các chỉ số rất quan trọng trong SEO, dựa vào chỉ số này bạn có thể biết được chất lượng của website mình có tốt hay không? Vậy Bounce rate là gì (hay là tỷ lệ thoát trang là gì) và phải làm thế nào để tối ưu được tỷ lệ thoát trang ở mức thấp nhất? Cùng Seo Dragon tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Bounce rate là một trong các chỉ số rất quan trọng trong SEO
Bounce rate là một trong các chỉ số rất quan trọng trong SEO

Mục lục

Bounce rate là gì?

Bounce rate là gì? Bounce rate hoặc tỷ lệ thoát trang chính là phần trăm số phiên truy cập chỉ truy cập duy nhất vào một trang trên website, sau đó sẽ rời đi ngay mà không nhấn vào bất cứ nội dung nào khác.

Ví dụ: Bounce rate trang web của bạn là 70%. Nghĩa là trong số 100 lượt truy cập vào website của bạn, chỉ có 30 lượt xem thêm nội dung khác, 70 lượt còn lại là rời đi.

Bounce rate được xem là một chỉ số rất quan trọng trên website của bạn bởi:

  • Dựa vào Bounce rate bạn có thể xem xét được mức độ hài lòng của một khách hàng khi truy cập vào trang web. Bounce rate tăng cao chứng tỏ rằng nội dung trên website của bạn không đáp ứng được vấn đề trải nghiệm người dùng, không gây hấp dẫn được họ ở lại lâu hơn.
  • Đi đôi với việc trải nghiệm của người dùng bị giảm chính là chất lượng của website kém. Và Google không hề thích các trang web này, nên rất khó để sở hữu vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm.
  • Một điều quan trọng khác là khi khách hàng lần lượt rời khỏi trang đó ngay khi vào website, sẽ rất khó để thuyết phục được họ tạo ra tỷ lệ chuyển đổi. Vì thế, tối ưu tỷ lệ thoát trang tại mức thấp nhất chính là cách giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Bounce rate bao nhiêu là tốt nhất?

Làm thế nào để biết Bounce rate cao hay thấp? Bounce rate nên nằm trong khoảng nhỏ hơn hay bằng tỷ lệ 60%, website sở hữu tỷ lệ bounce rate càng thấp thì càng tốt. Có các website thuộc dạng tin tức, được rất nhiều người vào đọc mỗi ngày. Họ đọc hết tất cả bài này đến bài khác, nên Bounce rate sẽ khá thấp. Còn lại hầu hết là các website được tìm kiếm trên Google, hay thấy trên những trang quảng cáo, thì Bounce rate sẽ cao hơn khá nhiều.

Bounce rate nên nằm trong khoảng nhỏ hơn hay bằng tỷ lệ 60%
Bounce rate nên nằm trong khoảng nhỏ hơn hay bằng tỷ lệ 60%

Sau khi khách hàng đã đọc được các thông tin cần tìm, họ sẽ thoát ra khỏi trang web mà không đọc tiếp nữa. Điều này cũng giống như những chương trình tìm kiếm cứu nạn, khi đã tìm kiếm được toàn bộ nạn nhân, chương trình cũng sẽ kết thúc. Hiểu được điều này, bạn sẽ không cần quá lo lắng nếu như Bounce rate cao.

Xem thêm  Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO cho các newbie

>> Tìm hiểu: Hướng dẫn cách cài đặt Google Search Console cho website

Nguyên nhân khiến cho Bounce rate tăng cao

Để giảm được tỷ lệ Bounce rate, chúng ta phải biết nguyên nhân vì sao Bounce rate lại tăng cao? Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất làm cho tỷ lệ thoát trên trang gia tăng.

Tốc độ load trang chậm

Bạn đang nghĩ đến tốc độ tải trang tăng lên 1s hoặc 2s là con số không đáng kể? Điều này là hoàn toàn sai, bởi vì thời gian chờ đợi thêm vài giây ở trên website sẽ khiến cho khách hàng rời đi ngay lập tức, dẫn tới tình trạng Bounce rate tăng cao. Tốc độ tải trang còn là một trong các yếu tố để Google đánh giá về kết quả xếp hạng tìm kiếm, vì thế việc theo dõi và cải thiện về tốc độ tải trang thường xuyên sẽ tác động tốt tới SEO và tỷ lệ thoát trang.

Nội dung trên trang web không chất lượng

Sáng tạo nội dung trên trang web chính là đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của các khách hàng. Nếu nội dung của bạn không làm thỏa mãn được nhu cầu này, họ sẽ rời bỏ website ngay từ lần đầu truy cập để tìm kiếm một nội dung tốt hơn. Ngược lại, nội dung trên website chất lượng không những giữ chân được khách hàng lâu hơn, mà còn thu hút và dẫn dắt họ đọc thêm nhiều bài viết.

Nội dung không hấp dẫn sẽ khiến tỷ lệ thoát trang cao
Nội dung không hấp dẫn sẽ khiến tỷ lệ thoát trang cao

Trải nghiệm của người dùng trên website thấp

Bố cục, hình ảnh, màu sắc, cách trình bày,… trên chính website của bạn sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong quyết định ở lại hoặc rời đi của khách hàng. Bạn muốn đưa ra tất cả những gì mà mình nghĩ sẽ đem lại giá trị hữu ích, nhưng đôi khi nó lại gây “phản tác dụng”, trở nên khá rườm rà, rối mắt và không hướng tới bất kỳ mục đích nào cho người dùng. Vì thế, một website quá rườm rà về bố cục, màu sắc không cân đối rất dễ làm cho tỷ lệ thoát tăng cao.

Mô tả và tiêu đề khác xa nội dung

Đánh lừa khách hàng bằng việc đặt tiêu đề và mô tả của bài viết khá hấp dẫn, nhưng nội dung bên trong lại không hề liên quan là cách làm tồi tệ nhất khi xây dựng nội dung. Tại bước đầu tiên, có thể bạn sẽ hấp dẫn được các khách hàng truy cập vào nội dung này. Nhưng chắc chắn họ sẽ rời khỏi trang ngay lập tức bởi không thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm thông tin.

Xem thêm  Top 9 công cụ SEO hàng đầu trong lĩnh vực Marketing

Trang web không gắn liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ sẽ dẫn dắt khách hàng di chuyển từ bài viết này tới bài viết khác, cải thiện được tỷ lệ Bounce rate một cách đáng kể. Do đó, không gắn liên kết nội bộ cho bài viết trên trang web là một thiếu sót nghiêm trọng. Người dùng không biết cần phải làm gì tiếp theo sau khi đã đọc xong bài viết của bạn.

Đi liên kết nội bộ sẽ giúp tỷ lệ Bounce rate giảm đáng kể
Đi liên kết nội bộ sẽ giúp tỷ lệ Bounce rate giảm đáng kể

Website bị lỗi 

Bounce rate trên website của bạn đột ngột tăng cao, đây có thể là dấu hiệu cho thấy rằng website đang gặp phải một số lỗi kỹ thuật, dẫn tới việc không tải được trang web. Nếu gặp phải trường hợp này thì bạn hãy kiểm tra xem những trang có tỷ lệ thoát tăng cao có đang gặp phải các lỗi 404, lỗi plugin, lỗi javascript, … hay không nhé!

Hướng dẫn cách giảm tỷ lệ Bounce rate 

Seo Dragon đã thử rất nhiều cách khác nhau để giảm tỷ lệ Bounce rate, trong bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm hiệu quả mà Seo Dragon đã áp dụng cho những bài của chuyên mục blog.

Thông thường, blog của chúng ta sẽ có rất nhiều bài viết, trong đó sẽ chia thành 2 loại chính:

  • Những bài viết giải đáp thắc mắc của những người tìm kiếm trên Google.
  • Những bài viết đưa ra các vấn đề mới lạ, chưa ai có ý định tìm kiếm.

Nguyên tắc thứ 1

Bạn là một người đam mê viết và mong muốn website có được những nội dung độc đáo. Tuy nhiên nếu như nội dung trên website đều là những bài kiến thức mới, quan điểm mới thì sẽ không thể thu hút số được lượng truy cập từ những người tìm kiếm trên Google, bởi họ chưa biết đến những điều này.

Do đó, phần blog nên có khoảng 70-80% bài viết chứa khả năng search được, và 20-30% còn lại là để dành cho các nội dung mới lạ. Sau khi bạn đã điều chỉnh lại hướng phát triển nội dung, bạn sẽ thấy số lượng truy cập website tăng lên.

Nguyên tắc thứ 2

Khi khách hàng đọc được các thông tin cần tìm sẽ thoát khỏi trang web, nhưng làm thế nào để níu chân họ lại được? Bạn sẽ giữ chân khách truy cập ở lại bằng các bài viết có nội dung mới lạ, hãy đặt đường link các bài viết này trong những nội dung hữu ích mà người dùng có thể tìm kiếm được.

Xem thêm  Cấu trúc website chuẩn Seo là gì? 7 cách tối ưu cấu trúc mới nhất 2023

Lưu ý: Đặt tiêu đề của bài viết thật thu hút nhằm gây sự chú ý cho người đọc.

Đặt tiêu đề bài viết hấp dẫn, thu hút sự chú ý
Đặt tiêu đề bài viết hấp dẫn, thu hút sự chú ý

Nguyên tắc thứ 3

Đây là một nguyên tắc thường bị bỏ qua, Seo Dragon sẽ mô tả đầy đủ như thế này: Khách hàng search một từ khoá ở trên Google, kết quả sẽ hiện ra và họ bấm vào một bài để xem. Nếu như họ đọc nội dung bài đó thấy không hay (cộng thêm giao diện của website không đẹp), sẽ ít có niềm tin rằng các bài khác trên website này sẽ hay để xem tiếp. Họ liền thoát khỏi trang web đó và quay lại Google để bấm vào xem các kết quả kế tiếp.

Ý Seo Dragon muốn nói ở đây chính là bạn phải giải quyết ổn thoả nhu cầu về tìm kiếm thông tin, trước khi lôi kéo những người dùng đọc thêm nội dung mới. Bản thân nội dung khi được search phải đủ hay để lúc bạn liệt kê các bài viết khác, người đọc sẽ tự tin khi xem tiếp nội dung. Vì thế, để giảm Bounce rate thì chúng ta nên tập trung nhiều vào chất lượng của bài viết hơn, thay vì phát triển về số lượng một cách tràn lan.

Nguyên tắc thứ 4

Nội dung hay nhưng cách trình bày xấu sẽ kéo theo chất lượng của cả một bài viết đi xuống. Một số quy tắc khi trình bày bạn nên lưu ý là:

  • Bài viết nên kèm theo ít nhất là 3 hình minh hoạ với số lượng là khoảng 1000 từ. Hình ảnh giúp nội dung thêm sinh động, người xem sẽ có cảm tình với bài viết hơn.
  • Hình ảnh nặng góp phần khiến cho trang web load chậm. Kích thước hình ảnh nên khoảng 500px tới 700px, nặng tối đa khoảng 100KB.
  • Phân cách những đoạn nội dung và tránh viết dính chùm.

Chuyên mục kiến thức SEO vừa giúp bạn định nghĩa về khái niệm Bounce rate là gì và cách tối ưu tỷ lệ Bounce rate một cách tốt nhất. Chỉ với 4 sự thay đổi đơn giản này, sau khi áp dụng, chuyên mục blog của Seo Dragon đã có sự thay đổi về số lượng truy cập và Bounce rate. Seo Dragon tin chắc bạn cũng sẽ thu về được một số kết quả đáng kể. 

Thông tin liên hệ:

  • Mail: seodragon.net@gmail.com 
  • Website: seodragon.net

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin