Kiến thức

Content Marketing là gì? Tìm hiểu Content Marketing từ A-Z

Content Marketing là gì? Tìm hiểu Content Marketing từ A-Z

Content Marketing là gì? Công việc thường ngày của một Content Marketer sẽ diễn ra như thế nào? Làm thế nào để đem đến những phương thức Marketing Content hiệu quả nhất đến với các đối tượng tiềm năng? Hãy cùng Seo Dragon tìm hiểu về ngành nghề làm Content Marketing từ A đến Z nhé!

Tìm hiểu Content Marketing là gì?
Tìm hiểu Content Marketing là gì?

Mục lục

Content Marketing là gì?

Content Marketing là gì? Content Marketing (hoặc tiếp thị nội dung) là một hình thức tiếp thị tập trung vào việc tạo dựng và phân phối những nội dung có giá trị, phù hợp và đồng nhất tới với khách hàng. Thông qua hình thức Marketing này, người dùng chắc chắn sẽ nhận được lợi ích từ đó và mong muốn mua sản phẩm hay dịch vụ để thực sự trải nghiệm chúng.

Là một Content Marketer, họ không chỉ dừng lại tại việc xây dựng về nội dung, mà còn phải đảm nhiệm nhiều đầu việc khác nhau. Cụ thể như:

 • Chịu trách nhiệm quản lý những trang mạng xã hội của công ty ( như Facebook, TikTok, Instagram,…) 
 • Xây dựng và quản lý nội dung cùng hình ảnh trên những trang mạng xã hội ấy.
 • Phối hợp cùng với đội ngũ Marketing để hoạch định chiến lược nội dung chi tiết cho những kênh social. 
 • Đảm nhiệm vai trò sản xuất nội dung về mặt truyền thông như: ý tưởng, bài viết, video, hình ảnh,…
 • Viết bài PR cho sản phẩm và dịch vụ theo yêu cầu đã đề ra.
 • Xây dựng kế hoạch nội dung của những kênh truyền thông của công ty (như Website, PR, email, seeding,…)
 • Thực hiện những công việc liên quan tới nội dung theo sự chỉ đạo của Trưởng Bộ phận Marketing hay Ban lãnh đạo.

Tầm quan trọng của Content Marketing là gì?

Cho dù đang kinh doanh trong bất kỳ mô hình nào, mỗi doanh nghiệp cần phải đầu tư cho lĩnh vực Content Marketing. Vậy tầm quan trọng của Content Marketing là gì?

Định hình và xây dựng thương hiệu

Content Marketing giúp định hình và xây dựng thương hiệu
Content Marketing giúp định hình và xây dựng thương hiệu

Chất lượng sản phẩm hay dịch vụ tốt thôi vẫn chưa đủ. Một thương hiệu muốn phát triển mạnh mẽ và phủ sóng thì phải có sự kết hợp giữa chất lượng cùng định hướng nội dung Marketing phù hợp. 

Content Marketing đem đến nội dung chất lượng và có giá trị hướng tới khách hàng. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy người dùng nhớ đến thương hiệu với ánh nhìn tích cực hơn. Từ đó thúc đẩy được việc định hình và tạo dựng thương hiệu ngày càng tích cực hơn.

Tăng số lượng traffic và tương tác 

Hình ảnh đẹp và bắt mắt sẽ thu hút ánh nhìn của người đọc trong vòng vài giây đầu, nhưng thứ giữ chân họ lại lâu dài chính là giá trị mà nội dung mang đến. Bên cạnh mục tiêu tiếp thị về dịch vụ hay sản phẩm, Content Marketing buộc phải đem đến các kiến thức, thông tin hữu ích tới nhóm đối tượng mục tiêu. 

Xem thêm  Lỗi 404 là gì? 5 cách khắc phục hiệu quả 100%

Làm được điều này, lượng truy cập vào trang web và fanpage sẽ ngày càng tăng cao và thu hút được nhiều khách hàng hơn. Điều này sẽ giúp gia tăng lượng traffic và tương tác tự nhiên.

Truy cập: Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO cho các newbie

Giảm chi phí quảng cáo

Chi phí quảng cáo luôn luôn chiếm một phần ngân sách rất lớn trong những hoạt động Marketing. Để tiết kiệm chi phí, Content Marketing sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ đem đến các nội dung hữu ích và có giá trị, lượng tương tác tự nhiên sẽ ngày càng tăng cao. Điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ không phải chi ra quá nhiều chi phí để quảng cáo nhằm tiếp cận đến đúng đối tượng mục tiêu. 

Đẩy mạnh doanh thu

Doanh thu sẽ tăng nếu nội dung tiếp thị tốt
Doanh thu sẽ tăng nếu nội dung tiếp thị tốt

Sản phẩm hoặc dịch vụ muốn bán được sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách thức mà bạn thuyết phục khách hàng. Càng giúp họ thấy rõ được giá trị sản phẩm mang đến, họ sẽ ngày càng có xu hướng lựa chọn bạn thay vì đối thủ.

Khi Content Marketing giải quyết các nỗi trăn trở, “điểm đau” của những khách hàng, họ sẽ không ngần ngại chi tiền ra để sở hữu sản phẩm, dịch vụ của bạn. Doanh thu của doanh nghiệp có thể sẽ ngày càng một tăng cao mà không cần tiêu tốn quá nhiều chi phí.

Một số loại Content Marketing

Vậy các loại Content Marketing là gì? Các loại Content Marketing chính được rất nhiều Marketer áp dụng cho thương hiệu của mình bao gồm:

Video

Video luôn là hình thức đem đến khả năng tương tác cùng hiệu quả truyền thông tốt nhất trong những chiến dịch Marketing.

Trong thời đại mà tất cả mọi người muốn tiêu thụ thông tin nhanh chóng, thì video chính là một phương thức Content Marketing hiệu quả nhất nhì. Một nghiên cứu của Hubspot đã chỉ ra rằng landing page có chèn những đoạn video sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi đến 80%. 

Blogs

Blog là một loại hình Content Marketing xoay quanh rất nhiều nhóm chủ đề nào đó. Những thông tin trên Blog thường sẽ bao hàm về quan điểm cá nhân của người viết, hay góc nhìn từ thương hiệu. Có thể nói, trang blog là một trong những nền tảng về nội dung được đánh giá cao bậc nhất trong các chiến dịch Marketing.

Blogs là một loại mình Content Marketing rất phổ biến
Blogs là một loại mình Content Marketing rất phổ biến

Sau đây là một số lợi ích mà nội dung ở dạng blog mang đến:

 • Nền tảng blog sẽ giúp tăng lượng lead gấp 126% đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Cải thiện khả năng xuất hiện trên những công cụ tìm kiếm nếu nội dung SEO đã được đảm bảo tốt.
 • Gia tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng cũng như khách hàng quay lại website để đọc những nội dung mà thương hiệu mang đến.
 • Tạo môi trường tương tác giữa khách hàng với thương hiệu, từ đó tăng “brand love” từ bên người dùng.
Xem thêm  Bảng giá SEO website tổng thể chi tiết 2022 - Seo Dragon

Ebook

Ebook về cơ bản vẫn là sách, nhưng được tiếp cận trên những nền tảng kỹ thuật số. Nơi đây thường sẽ bao hàm lượng thông tin và lượng kiến thức vô cùng phong phú.  Để người đọc gia tăng nhu cầu đọc những quyển sách ebook, Content Marketing phải tạo được sự hấp dẫn và thu hút cả về hình thức lẫn nội dung. Có thế, họ sẽ muốn cung cấp email hay đăng ký để nhận được những nội dung mới nhất từ ebook của bạn.

Sau đây là một số lợi ích mà chính nền tảng ebook trong Content Marketing đem lại:

 • Giảm thiểu chi phí dùng để in ấn.
 • Dễ dàng tiếp cận với những người dùng thông qua nội dung.
 • Tạo ra một nguồn doanh thu có tính bền vững và lâu dài.
 • Tạo sự chuyên nghiệp nhất định ở trong mắt khách hàng.

Infographics

Bên cạnh những hình thức kể trên, việc sử dụng Infographic (hình ảnh đính kèm thông tin dưới dạng biểu đồ, những biểu tượng, số liệu,…). Điều này giúp những nội dung mang đến khách hàng được truyền tải vô cùng chính xác, dễ tiếp cận.

E-mail

Tưởng chừng như không phổ biến, nhưng email marketing cũng được cho là các phương thức Content Marketing hiệu quả. Hình thức này sẽ đem các nội dung giá trị đến với email của khách hàng tiềm năng. 

Đây là một hình thức khá tiết kiệm, đồng thời có khả năng truyền tải được thông điệp của sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng một cách chủ động. Không những thế, việc gửi hàng loạt các email marketing tới người dùng sẽ giúp những Content Marketer phủ rộng đối tượng tối đa. 

Email Marketing khá tiết kiệm chi phí
Email Marketing khá tiết kiệm chi phí

Kỹ năng của nhân viên Content Marketing là gì?

Vậy kỹ năng cần có của một nhân viên Content Marketing là gì? Hãy cùng theo dõi nhé!

Kỹ năng phân tích và khai thác thông tin

Nếu như bạn không thể phân phối nội dung tới đúng đối tượng người xem, thì nội dung viết ra cho dù hay đến cách mấy cũng trở nên vô nghĩa. Chính vì thế mà những nhân viên Content Marketing phải nghiên cứu, thu thập, đồng thời khai thác tệp khách hàng tiềm năng (độ tuổi, nơi ở, giới tính, insight, mối trăn trở, nhu cầu,…); thị hiếu nổi cộm ở trên thị trường; đồng thời thống kê các cơ hội trong lĩnh vực ngành nghề để tạo nên các nội dung giá trị, chất lượng nhất.

Kỹ năng chắt lọc chủ đề

Từ các thông về đối tượng khách hàng tiềm năng, nhân viên Content Marketing phải chắt lọc các chủ đề thú vị và phù hợp đối với nhóm khán giả. Việc tìm kiếm, nghiên cứu và tổng hợp lại thông tin là điều rất quan trọng đối với một Content Marketer.

Xem thêm  Hướng dẫn cách tạo sitemap cho website tối ưu nhất

Điều này vừa là một cơ hội giúp bạn có thể mở rộng phạm vi kiến thức của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau; song cũng là một thử thách khiến bạn phải tìm hiểu về các chủ đề mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến.

Khả năng viết lách tốt

Nội dung phải hấp dẫn và tạo được giá trị nơi người thụ hưởng thông tin đến từ các câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn. Điều này đòi hỏi những chuyên viên Content Marketing phải có khả năng viết lách tốt để có thể vừa truyền đạt được thông điệp, vừa có thể “xào nấu” để chúng trở nên lôi cuốn hơn.

Nhân viên Content Marketing phải có khả năng viết lách tốt
Nhân viên Content Marketing phải có khả năng viết lách tốt

Một Content Marketer chỉ có thể viết tốt thôi liệu có đủ? Chuyên viên Content Marketing cũng cần phải có khả năng giao tiếp tốt để có thể phỏng vấn và trò chuyện với chính nhóm khách hàng mục tiêu. Có thế, họ sẽ có được cái nhìn khái quát về các mối quan tâm, trăn trở của người dùng và tạo nên các nội dung chất lượng.

Kỹ năng SEO tốt

Khi đọc bảng mô tả những công việc của một chuyên viên Content Marketing, bạn sẽ rất dễ thấy được một yêu cầu phổ biến: “Có kỹ năng viết bài SEO tốt”. Vậy tóm lại SEO trong Content Marketing là gì?

Nếu muốn bài viết của bạn tiếp cận được với khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng nhất thì bạn phải đưa các nội dung, bài viết của mình trên những thanh công cụ tìm kiếm. SEO sẽ giúp cho bạn tối ưu hóa những nội dung một cách tốt nhất.

Kỹ năng quản lý

Không chỉ dừng lại trong khả năng viết lách tốt, chuyên viên Content Marketing còn cần phải hoạch định, quản lý nội dung trên các nền tảng khác nhau. Đôi lúc, những Content Marketer sẽ phải tham gia vào vấn đề xây dựng chiến lược hành động, quản lý và báo cáo các con số kết quả để trình lên cấp trên.

Trả lời cho câu hỏi Content Marketing là gì, đây là hình thức quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp đặc biệt trong giai đoạn thế giới đang ngày càng được công nghệ hoá và hiện đại hoá. Doanh nghiệp không những đến gần với người dùng hơn thông qua hình thức Marketing này mà còn dễ dàng mang lại thu nhập và giá trị bền vững về nhiều mặt. Hãy theo dõi chuyên mục kiến thức SEO của Seo Dragon để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Mail: seodragon.net@gmail.com 
 • Website: seodragon.net

=> Từ khóa mở rộng: #content marketing là gì, #marketing content, #làm content marketing

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin