Kiến thức

kich-thuoc-anh-chuan-seo-seodragon

Kích thước ảnh chuẩn SEO tại web là bao nhiêu?

Kích thước ảnh chuẩn SEO trên các website có tỷ lệ bao nhiêu? Bài viết này của SEO Dragon sẽ bật mí đến người dùng những con số đặc biệt lưu ý khi bạn thiết kế web và cách lựa chọn hình ảnh đăng tải lên website. Nếu bạn người mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực xây dựng và thiết kế web và muốn web trở nên đẹp mắt thì hãy xem ngay nội dung dưới đây nhé.

Mục lục

Kích thước ảnh chuẩn SEO mang lại lợi ích gì?

loi-ich-kich-thuoc-anh-chuan-seo-saodragon
Lợi ích của kích hước ảnh chuẩn SEO Web

Với những hình ảnh mà người dùng đăng website thì có những yêu cầu về kích thước chuẩn  để SEO web tốt nhất. Vậy sử dụng hình ảnh với kích thước chuẩn SEO mang lại lợi ích gì?

Hỗ trợ SEO website hiệu quả

Hiện nay, hầu hết các web đều sử dụng chiến thuật SEO để tăng thứ hạng trang để tiếp cận nhiều người dùng hơn và gia tăng đáng kể lượt truy cập. Để thực hiện được mục tiêu đó thì các hình ảnh khi thiết kế web cũng cần đáp ứng đủ các tiêu chí cơ bản mà Google đưa ra. Có như vậy, khi hình ảnh đạt chuẩn chất lượng tốt, kích thước ảnh chuẩn SEO thì website cũng sẽ được tối ưu.

Tính đến nay thì những công cụ của Google vẫn chưa “đọc hiểu” đầy đủ tất cả ý nghĩa của các hình ảnh. Việc đánh giá tiêu chí sẽ dựa vào kích thước, tỷ lệ và alt ảnh, tên file ảnh.

Mang lại cho người dùng nhiều trải nghiệm tốt hơn

kich-thuoc-anh-chuan-seo-tai-web-seodragon
Mang lại những trai nghiệm tốt nhất với người dùng

Kích thước ảnh chuẩn SEO được khuyến cáo nên dựa theo tỷ lệ ảnh phù hợp với tỷ lệ của màn hình phổ biến của thiết bị và phần nào dựa trên thói quen sử dụng, quan sát hình ảnh của người dùng. Khi dùng hình ảnh với kích thước phù hợp, bạn sẽ giúp người dùng có thể tiếp thu nội dung đầy đủ, trọn vẹn hơn, từ đó, có nhiều trải nghiệm người dùng tốt hơn khi dùng website.

Mặt khác, các thông số về  kích thước cũng hỗ trợ người dùng chọn lọc được các hình ảnh phù hợp để đăng tải mà không cần dùng file ảnh có kích thước quá lớn, dung lượng quá cao.

Xem thêm  CTR là gì? 7 phương pháp tăng CTR hiệu quả nhất 2023

Diện mạo web chuyên nghiệp, thu hút 

Dùng loạt hình ảnh có kích thước đồng đều, đạt chuẩn sẽ giúp diện mạo web thêm phần chuyên nghiệp và thu hút. Hình ảnh khi bạn đăng tải cũng sẽ không bị kéo dãn hay bị co lại, đảm bảo thẩm mỹ.

Kích thước ảnh chuẩn SEO tại web là bao nhiêu?

Tại những vị trí khác nhau trên web sẽ có những kích thước chuẩn khác nhau, bạn hãy tham khảo kích thước ngay dưới đây nhé.

Kích thước hình ảnh được sử dụng để cài đặt cấu hình

Người dùng nên thay đổi thông số kích thước trong cấu hình hệ thống. Sau đó, mỗi khi bạn đăng tải các nội dung về hình ảnh, bạn chỉ cần thực hiện điều chỉnh kích thước ảnh về đúng kích thước chuẩn này.

kich-thuoc-anh-chuan-seo-cai-dacau-hinh-seodragon
Kích thước hình ảnh chuẩn seo được sử dụng để cài đặt cấu hình
 • Kích thước slide ảnh  trang chủ website: 1360 x 540 pixel
 • Kích thước ảnh trong từng bài viết (Hình ảnh minh họa cho nội dung): 300 x 188 pixel
 • Kích thước ảnh chi tiết (Hình ảnh đại diện): 800 x 500 pixel
 • Kích thước ảnh sản phẩm: 600 x 600 pixel
 • Kích thước ảnh chuẩn SEO trong sản phẩm ( hình ảnh minh họa cho các sản phẩm): 300 x 400 pixel hoặc 600 x 800 pixel
 • Kích thước ảnh thumbnail khi share link web: 1200 x 630 pixel
 • Kích thước ảnh thumbnail khi share bài viết: 1200 x 630 pixel

Sử dụng kích thước ảnh chuẩn SEO khi thiết kế website sẽ giúp người dùng “ghi điểm” với Google, để trang web có được thứ hạng cao hơn, giúp quá trình SEO hiệu quả hơn, đồng thời còn giúp nâng cao chất lượng khi sử dụng website.

Dựa vào những kích thước tiêu chuẩn, bạn còn có thêm lựa chọn là dùng file ảnh với tỷ lệ gấp hai, hoặc gấp ba lần. Những kích thước này vẫn phù hợp tiêu chuẩn, đảm bảo giao diện thu hút cho trang web.

Ngoài ra, bạn có thể tự cài đặt những thông số theo ý thích nhưng không nên thực hiện thay đổi quá nhiều vì để tránh việc chúng không đảm bảo tiêu chuẩn mà Google đặt ra.

Kích thước ảnh Facebook có giống với kích thước ảnh trên web?

Nhiều công ty hya các doanh nghiệp thường dùng kết hợp cả website và mạng xã hội đối với các mục tiêu kinh doanh cũng như xây dựng và phát triển thương hiệu. Vì thế có không ít người đặt câu hỏi rằng hình ảnh thiết kế tại Facebook có dùng được cho các website không và ngược lại.

Xem thêm  SEO Google Map là gì? Seo Google Map có tác dụng như thế nào?
kich-thuoc-anh-chuan-seo-web-va-facebook-seodragon
Kích thước ảnh chuẩn Facebook và web có giống nhau?

Câu trả lời dành cho bạn đó là bạn có thể đăng tải chéo hình ảnh giữa các kênh khác nhau nhưng để tốt nhất thì bạn không nên dùng phương án này. Kích thước ảnh chuẩn Facebook rất khác so với kích thước ảnh chuẩn SEO website. Do đó, hình ảnh trên những nền tảng sẽ không thực sự tối ưu và hiệu quả như bạn mong muốn.

Khi đăng ảnh cho Facebook, bạn nên điều chỉnh kích thước như sau:

 • Kích thước đối với ảnh đại diện: tỷ lệ vuông 300 x 300 pixel hoặc có thể là 2048 x 2048 pixel
 • Kích thước ảnh bìa dành cho fanpage: trên máy tính 820 x 312 pixel, tại điện thoại 820 x 462 pixel
 • Kích thước ảnh bìa tại trang cá nhân FB là 640 x 360 pixel.
 • Kích thước ảnh tại các đăng bài: 900 x 900 pixel, 1200 × 900 pixels hoặc là 900 × 1200 pixels

Những phần mềm hỗ trợ điều chỉnh kích cỡ ảnh

Phần lớn các trường hợp, hình ảnh n sẽ có tỷ lệ và kích thước không tương thích với tiêu chuẩn. Khi ấy, những phần mềm trong danh sách dưới đây sẽ hỗ trợ bạn điều chỉnh, resize lại kích thước ảnh chuẩn SEO trước khi đăng tải chính lên website.

dieu-chinh-kich-thuoc-anh-chuan-seo-seodragon
Những phần mềm hỗ trợ điều chỉnh kích thước hình ảnh chuẩn SEO

Nếu bạn không thường dùng những hình ảnh có sẵn cho web của mình, bạn chỉ cần sử dụng công cụ đơn giản có sẵn trong máy hoặc một số website cung cấp phần mềm chỉnh sửa ảnh online. Ngược lại, nếu nó là công việc phổ biến, phương án tốt nhất đó chính là bạn cài đặt phần mềm chuyên nghiệp và học cách dùng chúng.

Công cụ hỗ trợ thiết kế

Adobe Photoshop: Phần mềm hàng đầu đối với lĩnh vực thiết kế, hỗ trợ chỉnh sửa kích thước ảnh chuẩn SEO, được người dùng sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cách dùng Photoshop để cắt, chỉnh kích thước ảnh khá đơn giản và có nhiều video hướng dẫn online.

Xem thêm  Link wheel là gì? Xây dựng mô hình Link Wheel chuẩn

Krita: Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh free có những tính năng, phần mềm khác tương tự như Photoshop.

Paint.NET: Mặc dù phần mềm có giao diện cũ nhưng cách dùng không phức tạp và công cụ hỗ trợ chỉnh ảnh khá dễ dùng.

Phần mềm Paint trong máy tính

Paint – phần mềm được cài đặt sẵn tại máy tính thuộc hệ điều hành Windows.

kich-thuoc-anh-chuan-seo-bang-paint-seodragon
Điều chỉnh kích thước ảnh chuẩn SEO tại Paint

Bước 1: Mở phần mềm Paint lên và chọn file hình ảnh trong phần mềm.

Bước 2: Chọn vào mục Resize ảnh tại thanh công cụ.

Bước 3: Chỉnh ảnh – Paint có hai phần mềm chỉnh cỡ ảnh là chỉnh ảnh theo pixel và theo tỷ lệ phần trăm với ảnh gốc. Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác điều chỉnh lại số liệu và chọn OK để hoàn thành nhé.

Bước 4: Lưu trữ hình ảnh vừa chỉnh sửa và dùng file ảnh mới để đăng tải lên website.

Phần mềm chỉnh ảnh online

Pixlr: cung cấp đến người dùng bộ công cụ chỉnh sửa và thiết kế hình ảnh online dựa vào điện toán của đám mây, bên cạnh đó Pixlr cũng mang lại những tiện ích về ghi chép màn hình và share file hình ảnh.

dieu-chinh-kich-thuoc-anh-chuan-seo-online-seodragon
Phần mềm hỗ trợ điều chỉnh kích thước ảnh chuẩn SEO Online

Fotor: công cụ hình ảnh trực tuyến free, bên cạnh chỉnh sửa kích thước, bạn cũng có thể dùng các Fotor để điều chỉnh sáng, mức độ tương phản, sự cân bằng trắng hay bão hòa màu ảnh, làm mờ, xoay chiều và điều chỉnh hướng hình ảnh,…

Canva là công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh được sử dụng phổ biến nhất, có cả ngôn ngữ Tiếng Việt, Canva sở hữu kho hình có kích thước ảnh chuẩn người dùng chỉ cần đổi hình ảnh, text là đã có thể có sản phẩm hình ảnh như ý.

Mong vọng rằng với những thông tin mà SEO Dragon chia sẻ như trên sẽ giúp bạn nắm rõ kích thước ảnh chuẩn SEO vì tỷ lệ ảnh là rất quan trọng tại website. Bạn hãy lựa chọn công cụ hỗ trợ phù hợp để sử dụng nhé.

>> Theo dõi Kiến thức SEO để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Mail: seodragon.net@gmail.com
 • Website: seodragon.net

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin