Kiến thức

mo-hinh-link-wheel-seodragon

Link wheel là gì? Xây dựng mô hình Link Wheel chuẩn

Link Wheel là mô hình xây dựng nhiều liên kết cho chiến lược SEO được dùng phổ biến nhất. Hiện nay mô hình Link Wheel mang lại hiệu quả cao về nhiều mặt cho website và có thể mang lại nhiều hiệu quả hơn nữa nếu bạn khai thác tốt. Cùng SEO DraGon tìm hiểu Link Wheel là gì? Cách xây dựng và khai thác tốt mô hình Link Wheel ngay sau đây. 

Mục lục

Link Wheel là gì?

mo-hinh-link-wheel-la-gi-seodragon
Khái quát về Link Wheel

Link Wheel hay liên kết bánh xe – Đây là phương pháp xây dựng link dựa theo hình tròn khép kín ( đi link giữa những web vệ tinh và trỏ về trang chính). Như vậy, để xây dựng mô hình Link wheel, bạn cần có một hệ thống các web 2.0 do mình tự lập. Bằng cách này, người dùng sẽ gia tăng chất lượng backlink cho web mục tiêu cần thực hiện SEO.

Mô hình Link Wheel có khá nhiều cách triển khai. Cụ thể, liên kết từ web A đến web B và B lại có liên kết về web C… và liên kết từ A, B, C.. đều về D ( D: web chính). Không chỉ có 3 web mà Link Wheel còn cho phép chứa nhiều web hơn.

Ưu điểm – Hạn chế của mô hình Link Wheel

Tuy được dùng phổ biến trên thị trường hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội nhưng Link Wheel vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Cùng tìm hiểu về ưu điểm và hạn chế của mô hình Link Wheel ngay sau đây nhé.  

Ưu điểm 

Là chiến thuật ấn tượng giúp thu hút traffic đến web và chuyển đổi lượt người truy cập thành những khách hàng tiềm năng. Nội dung đăng lên website vệ tinh hay site chính đều rất độc đáo và hấp dẫn. Như vậy, khách hàng mới có thể bấm vào link bài viết để tìm hiểu.

Xem thêm  SEO Offpage là gì? Chia sẻ kỹ thuật SEO Offpage chuẩn nhất
uu-diem-mo-hinh-link-wheel-seodragon
Ưu điểm khi dùng Link Wheel

Tăng cơ hội web được hiển thị nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

Ảnh hưởng tích cực đối với kết quả SEO. Xây dựng link wheel khi kết hợp phát triển long tail keyword. Và dùng từ khóa tại bài viết unique khôn ngoan sẽ giúp người dùng đạt được kết quả SEO.

Chiến thuật mô hình link wheel mang lại những kết quả tìm kiếm tự nhiên ấn tượng.

Đạt được thứ hạng cao trên những công cụ tìm kiếm.

Xem thêm: Mô hình link kim tự tháp – Xây dựng mô hình SEO Link Pyramid

Nhược điểm 

Khi khai thác và bắt đầu lên kế hoạch tạo mô hình cho Link wheel. Nếu bạn triển khai sai hướng và nội dung các web. Đặc biệt khi nghiên cứu từ khóa, viết nội dung web không đúng hướng sẽ khiến bạn mất quá nhiều thời gian và công sức.

nguoc-diem-khi-dung-mo-hinh-link-wheel-seodragon
Nhược điểm khi sử dụng mô hình Link Wheel

Mô hình này mang lại kết quả lâu hơn mong muốn. Bởi, thời gian backlink trỏ về và traffic tăng lên chưa hiển thị ngay. Do đó, người dùng cần chờ đợi 1 thời gian dài để nhận được kết quả như ý.

Nhiều SEOer sử dụng sai cách xây dựng mô hình Link wheel thực tế. Điều này vô tình đã khiến cho web của bạn bị Google phạt không ngóc lên được. Do đó, công sức đầu tư xây dựng mô hình đổ sông đổ bể.

Những website nào nên triển khai mô hình link wheel?

 • WordPress
 • Blogger
 • Tumblr
 • Trang web 2.0
 • Wix
 • Ucoz
 • Weebly
 • Jimdo
 • Yola
 • Bài viết thư mục
 • Trang web Wiki
 • Những web khác

Xây dựng mô hình Link Wheel chuẩn?

Để tạo liên kết mô hình Link Wheel, bạn thực hiện theo những điều sau:

xay-dung-mo-hinh-link-wheel-seodragon
Làm cách nào để xây dựng mô hình Wheel chuẩn xác
 • Đầu tiên, cần có website chính cần thực hiện SEO
 • Tiếp đến, cần xây dựng hệ thống site vệ tinh cho web, có thể xây dựng site vệ tinh nhiều hơn nếu bạn muốn nhưng bạn cần đảm bảo đủ thời gian hay chi phí triển khai nội dung cho site.
 • Cuối cùng, trỏ link theo mô hình Link Wheel.
Xem thêm  Slug là gì? Cách tối ưu slug hiệu quả nhất 2023

Xây dựng hệ thống site vệ tinh

Bạn sẽ phải thu thập những website 2.0 và tạo các website này cho mình. Ví dụ như trang wordpress, blogger, hubpages….Đây là những web được dùng làm site tại hệ thống mô hình Link wheel.

Viết nội dung mới cho trang web và site vệ tinh

Sau khi bạn tạo các website vệ tinh để xây dựng mô hình Link wheel. Lúc này, bạn tiến hành nghiên cứu từ khóa và tạo nội dung cho các website. Điều quan trọng là cần đảm bảo nội dung có liên quan và cùng chủ đề của site chính.

Tạo mô hình Link Wheel chuẩn

Cuối cùng, với mỗi bài viết người dùng cần đặt link liên kết đến trang khác. Tiếp đến từ những trang này bạn sẽ tiến hành trỏ tiếp liên kết về site chính.

Đẩy mạnh hiệu quả khi sử dụng mô hình Link Wheel

mo-hinh-link-wheel-free-seodragon
Đẩy mạnh hiệu quả khi dùng mô hình Link Wheel

Xây dựng nội dung bài viết chất lượng: Nội dung bài viết có giá trị đối với người đọc, có tính update liên tục để người dùng thấy bài viết cũng như web có ích với họ.

Tạo dựng những liên kết có giá trị: tránh spam liên kết dù nó chỉ là site vệ tinh, vì như thế sẽ tạo sự thu hút, chú ý của bot Google. Bên cạnh đó, việc này cũng gây ảnh hưởng đến thứ hạng site chính.

Ngoài ra, liên kết trỏ về web cũng cần có sự chuyển đổi, thu hút người đọc. Nội dung bài viết liên quan đến các từ khóa SEO, trang web phải có các chủ đề tương tự, có liên quan đến lĩnh vực, từ khóa cần thực hiện SEO.

Xem thêm  Kích thước ảnh chuẩn SEO tại web là bao nhiêu?

Ping nguồn cấp dữ liệu RSS ( ping backlink ) để tăng cơ hội cho các liên kết lập chỉ mục.

Mỗi blog đã tạo với những thuộc tính web 2.0 đánh dấu các trang xã hội.

Theo dõi Kiến thức SEO để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Xây dựng mô hình Link Wheel cần chú ý điều gì?

chu-y-khi-dung-mo-hinh-link-wheel-seodragon
Những điều cần chú ý khi dùng mô hình Link Wheel

Chỉ dùng nội dung có chất lượng cao.

Không dùng tính năng tự động hóa

Sử dụng những từ khóa đa dạng, trộn lẫn với từ khóa tương tự hoặc liên quan. Tránh dùng từ khóa chính xác tại văn bản neo.

Xây dựng những liên kết giới hạn và chất lượng. Không tạo nhiều liên kết hoàn toàn.

Dùng social media xây dựng link Wheel

Ngẫu nhiên liên kết để tránh dấu chân.

Mô hình Link Wheel mang lại hiệu quả tốt khi người dùng biết khai thác đúng cách. Nếu có sự đa dạng liên kết và đang dùng những nội dung chất lượng cao trong blog, nó hoàn toàn rất hữu ích và hợp pháp. Nhưng nếu bạn đang dùng nội dung rác hay trùng lặp mà mục đích lại không chính xác, SEO kém, nó sẽ bị xem là bất hợp pháp và web sẽ bị robot phạt. Đây là lý do nó được coi là Phong cách Mũ đen.

Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế dùng dịch vụ Link Wheel tự động vì hầu hết chúng có thể bị spam.

Mô hình Link Wheel là một trong những mô hình được sử dụng phổ biến và là mô hình mà nhiều người dùng đánh giá cao. Hãy sử dụng mô hình này để thực hiện những chiến lược SEO mang lại hiệu quả cao bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Mail: seodragon.net@gmail.com
 • Website: seodragon.net

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin