Kiến thức

mo-hinh-link-kim-tu-thap-seodragon

Mô hình link kim tự tháp – Xây dựng mô hình SEO Link Pyramid

Mô hình link Kim Tự Tháp đã được sử dụng rộng rãi tại kỹ thuật xây dựng Link Building. Nhiều doanh nghiệp hiện cũng đã tự mình xây riêng một loạt hệ thống vệ tinh theo hình chóp của kim tự tháp đa tầng nhằm tổng lực sức mạnh và đảm bảo an toàn cho quá trình SEO. bài viết này, SEO Dragon sẽ giới thiệu đến bạn thông tin về Mô hình link kim tự tháp và cách xây dựng mô hình hiệu quả nhất. 

Mục lục

Thông tin về mô hình link kim tự tháp 

Mô hình xây dựng link kim tự tháp trong SEO (SEO Link Pyramid)  ra đời vào đầu 2013, và du nhập vào Việt Nam bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực SEO. Nhưng tại thời điểm đó thì mô hình xây dựng backlink theo kiểu này chưa được nhiều SEOer áp dụng. Nhưng khi hàng loạt thuật toán của Google được update nhiều website, diễn đàn và forum bị phạt thì Backlink chất lượng đã không còn.

mo-hinh-link-kim-tu-thap-la-gi-seodragon
Mô hình link kim tự tháp là gì?

Để hạn chế web vướng vào những thuật toán của Google thì hàng loạt mô hình đi link ra đời. Trong đó nổi trội là mô hình link kim tự tháp và PBN. Mô hình kim tự tháp rất vững chắc và khó sụp đổ. Thay vì dựa vào nguồn Backlink thì với xây dựng mô hình kim tự tháp, người dùng sẽ hoàn toàn có thể tự quyết định cho web của mình.

Ưu điểm và hạn chế của mô hình Seo link kim tự tháp

Với mô hình link Kim Tự Tháp mang lại rất nhiều lợi ích đối với SEO nhưng cũng còn nhiều hạn chế. hãy cùng Seo DraGon tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Ưu điểm của Link Pyramid

Mô hình vệ tinh đa tầng trong mô hình kim tự tháp là mô hình có mức độ an toàn cao trong SEO và sức mạnh tổng lực rất lớn. Hỗ trợ Ranking lên TOP tìm kiếm của Google và hỗ trợ trụ top lớn. Kỹ thuật xây dựng link theo mô hình Kim tự tháp là mô hình tối tân nhất khi xây dựng liên kế biến. Mô hình link Kim Tự Tháp có thể sử dụng cho nhiều loại từ khóa cực khó với nhiều ưu điểm:

Xem thêm  Organic traffic là gì? Cách tăng organic traffic nhanh nhất 2023
uu-diem-mo-hinh-link-kim-tu-thap-seodragon
Ưu điểm của mô hình liên kết kim tự tháp
  • Backlink từ những site vệ tinh đều là backlink tốt và chất lượng.
  • Backlink spam được ăn đi khá tốt, chỉ có 1 vài trang tinh liên kết đến các trang mục tiêu (đỉnh kim tự tháp).
  • Các hình phạt sẽ được hướng về những site vệ tinh từ link spam tránh mất an toàn cho site chính.
  • Đa số những bài viết trên site chính sẽ là độc nhất và mới nhất. Những sau khi ban submit bài viết lên google, thì người dùng hoàn toàn có thể lấy bài viết và biển thể lại sau đó ghim lên site cấp 1 và trẻ 1 link từ bài viết về bài viết ở site chính. Đây là điểm công lớn nhất đối với hệ thống Link Pyramid mà ít người biết đến, với hệ thống khác nếu người dùng áp dụng cách này, toàn bộ hệ thống sẽ bị khép tội spam content, còn Link Pyramid, chỉ có vệ tinh cấp 1 mới có những bài viết này nên giảm sự rủi ro khá nhiều.

Nhược điểm khi sử dụng mô hình link kim tự tháp

Chỉ một số site vệ tinh có backlink trực tiếp về website mục tiêu nên không thể tận dụng được tất cả sức mạnh của các site vệ tinh.

nhuoc-diem-mo-hinh-link-kim-tu-thap-seodragon
Nhược điểm của mô hình liên kết kim tự tháp

Phải mất nhiều thời gian và nhiều chi phí để xây dựng hệ thống (gồm site vệ tinh cấp 1 và nhiều blog, site vệ tinh cấp 2-3).

Để có site vệ tinh cấp 1 tốt và nhiều traffic bạn cũng cần bỏ ra khá nhiều tiền để đầu tư tên miền và hosting chạy web. Vì tên miền riêng sẽ kích thích hơn là 1 subdomain của blogspot, wordpress, tumblr… Và khi có hosting, người dùng cũng sẽ cần thêm 1 subnet mask(ip) khác.

Xem thêm  Slug là gì? Cách tối ưu slug hiệu quả nhất 2023

Điều này có thể sẽ gây mâu thuẫn với điều vừa nêu, nhưng sẽ rất cần thiết nếu như người dùng thường xuyên đi link ở những diễn đàn thuộc các hệ thống khác nhau. 

Hướng dẫn xây dựng mô hình link Kim Tự Tháp

xay-dung-0mo-hinh-link-kim-tu-thap-seodragon
Xây dựng mô hình liên kết Kim Tự Tháp

Tầng Thứ 1: Đây là tầng cao nhất hay còn gọi là site chính (Money Site) mà bạn cần thực hiện để tăng thứ hạng thông qua những chiến thuật xây dựng Mô hình link Kim Tự Tháp. Và tất cả backlink sẽ trở về site này sẽ có thể đặt tại những website ở tầng thứ 2.

Tầng Thứ 2: Gồm backlink từ Web 2.0 (Tumblr, Blogspot và WordPress…), Youtube hay Social Bookmark. Link Profile, Social Signal và Backlink từ EDU, GOV và High PR. Tất cả những link tầng này đều đòi hỏi chất lượng nội dung chất lượng, không Spam và đăng bằng tay (manual). Tất cả backlink trỏ về website này sẽ đặt ở tầng thứ 3.

Tầng Thứ 3: Tầng này của Mô hình link Kim Tự Tháp sẽ dễ thở hơn chút khi người dùng có thể sử dụng nhiều hình thức backlink khác nhau: Web 2.0, Social Bookmark hay Blog Comment, Forum và Website edu, gov với chất lượng nội dung có thể thấp hơn (có thể là Spin, Copy) . Tầng này người dùng có thể xây link thoải mái để kiếm nhiều backlink mà không sợ Google để ý.

Tầng Thứ 4: Đây là tầng cuối cùng của kim tự tháp và có chất lượng thấp nhất,người dùng có thể dùng những thủ thuật SEO mũ đen hay mũ xám để tạo blog và spam comment. RSS feed, xây dựng nội dung tự động. Những backlink spam tầng cuối sẽ trở lên tầng 3 và ẩn đi khá tốt giúp hạn chế những hình phạt của Google.

Xem thêm  Thẻ Heading trong bài viết là gì ? Tầm quan trọng của cấu trúc H1, H2, H3,... trong bài viết

*Chú ý: Trong khi xây dựng mô hình link kim tự tháp thì không được phép đi link ngược từ tầng trên về tầng dưới.

Theo dõi Kiến thức SEO để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Kiểm tra hệ thống mô hình liên kết SEO Pyramid

kiem-tra-mo-hinh-link-kim-tu-thap-seodragon
Kiểm tra hệ thống Mô hình link Kim Tự Tháp

Khi xây dựng hệ thống bất kỳ ai cũng muốn site chính lên nhanh và bền vững, nhưng với lượng backlink ít ỏi đổ về từ các site vệ tinh thì tốc độ leo top của site chính sẽ bị giảm đi rõ rệt. Vì vậy nên bạn cần tìm kiếm thêm backlink chất lượng cho site chính bằng những cách sau:

Đi link từ số ít diễn đàn uy tín như lamchame, webtretho hay idvs, blabla… về những site chính và site vệ tinh cấp 1. Lưu ý site chính cũng như site vệ tinh cấp 1 cần có những backlink tuyển , tức là độ uy tín cao đối với Google và lượt tương tác (traffic) cao thì mới có hiệu quả.

Tạo liên kết từ những web có cùng nội dung bằng cách trao đổi liên kết, liên kết chéo… 

Mô hình link Kim Tự Tháp hiện nay được sử dụng rất nhiều hiện nay. Tuy khi xây dựng mô hình này bạn mất khá nhiều thời gian và công sức nhưng khi đã xây dựng thành công thì nó rất bền vững. 

Thông tin liên hệ:

  • Mail: seodragon.net@gmail.com
  • Website: seodragon.net

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin