Kiến thức

sem-la-gi-seodragon

SEM là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của SEM trong Marketing

SEM là một trong những phương thức hiệu quả nhất giúp bạn có thể xây dựng một “đế chế” kinh doanh vững chắc trên một thị trường không ngừng cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng. Với bài viết sau của SEO Dragon, hãy cùng tìm hiểu SEM là gì, ưu nhược điểm và một số công cụ hữu ích để có thể sử dụng marketing SEM một cách hiệu quả.

Mục lục

SEM là gì?

khai-niem-sem-la-gi-seodragon
Khái niệm SEM là gì?

SEM là viết tắt của từ Search Engine Marketing, hay còn được hiểu là Tiếp thị qua các công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình áp dụng các hoạt động quảng cáo nhằm đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hiển thị trên trang kết quả các công cụ tìm kiếm (SERPs).

Trang web có thể tăng truy cập từ những hoạt động tìm kiếm này. Ngoài ra, SEM bao hàm cả SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và PSA (quảng cáo tìm kiếm có trả phí).

Lý do SEM đóng vai trò quan trọng?

Trong thời đại 4.0 khi mà Internet là một kho tàng vô tận, ai ai cũng đều sử dụng mạng internet trong rất nhiều vai trò, từ giải trí đến làm việc và học tập. Khi muốn tìm hiểu về một vấn đề nào đó hoặc có câu hỏi khó cần tìm kiếm lời giải đáp, người dùng đều lên mạng để tìm kiếm thông tin và câu trả lời.

Và theo khảo sát, các website xuất hiện ở trang đầu tiên sẽ được xem nhiều hơn. Do đó, vị trí kết quả tìm kiếm càng cao thì lượt truy cập lại càng khủng.

Một số công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google, Cốc Cốc, đều có các thuật toán phức tạp để lựa chọn các website với thông tin uy tín và xếp chúng ở vị trí trên đầu. Đây chính là cách giúp họ làm hài lòng và giữ chân được người dùng, để người dùng quay lại sử dụng công cụ tìm kiếm của họ.

Theo một thống kê của Google, vừa xuất hiện ở vị trí quảng cáo đồng thời vừa xuất hiện ở vị trí tìm kiếm organic giúp tăng 50% lượt click vào trang web.

Do đó, SEM cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn website của mình xuất hiện trên các gợi ý hàng đầu của trang kết quả từ những công cụ tìm kiếm. Từ lượt truy cập cao, bạn còn có cơ hội nâng cao brand awareness, brand identity và còn nhiều lợi ích hơn thế nữa.

Ưu – Nhược điểm của marketing SEM

uu-nhuoc-diem-sem-la-gi-seodragon
Ưu – Nhược điểm của marketing SEM

SEM trong Marketing là phương tiện hỗ trợ các chiến lược Marketing thành công. Tuy vậy, SEM cũng sở hữu những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm

Một số lợi ích khi sử dụng SEM bao gồm:

 • Tăng lượng truy cập: đây là ưu điểm lớn nhất của SEM. Với chiến lược Marketing Search Engine tốt, lượt click cho website của bạn có thể tăng rất nhanh và bền vững.
 • SERP: như đã nhắc ở trên, website của bạn cũng sẽ được hiển thị nhiều hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Lượt hiển thị càng cao với tần suất càng thường xuyên thì độ đáng tin cậy website của bạn cũng sẽ tăng cao.
 • Thiết lập nhận diện thương hiệu: SEM là khía cạnh mở rộng của Digital Marketing, nên khi so sánh với tiếp thị truyền thống, SEM mang đến nhiều hứa hẹn hơn trong việc mua hàng và những dịch vụ trực tuyến. Từ đây, thương hiệu của bạn sẽ có một lượng khách hàng trung thành nhất định và hỗ trợ xây dựng thương hiệu (brand identity).
 • Khả năng dự báo: Việc chi trả một khoản ngân sách nhất định và các công cụ tìm kiếm sẽ cho bạn biết bạn sẽ nhận được lượng click như thế nào cho website của mình. Nhờ vào đó, bạn có thể xác định được lượng khách hàng tiềm năng qua tỷ lệ chuyển đổi của mình.
Xem thêm  Lading Page Là Gì? Cách xây dựng Lading Page chi tiết 2023

Nhược điểm

Một số điểm hạn chế mà bạn sẽ cần cân nhắc với SEM Marketing:

 • Chi phí cao: Sau khi đã thực hiện đánh giá quy mô doanh nghiệp, các Marketer có thể chi ra số tiền lớn cho các từ khóa để thu hút người sử dụng Internet đến với các quảng cáo của doanh nghiệp. Có càng nhiều người click thì bạn sẽ cần bỏ ra số tiền càng lớn. Bạn có thể xác định thông qua công thức tính sau:

Số tiền bạn phải trả = Số người click vào quảng cáo x Đơn giá.

 • Dễ bị đánh đồng: Rất nhiều loại quảng cáo đang xuất hiện tràn lan trên nền tảng Internet và không phải loại quảng cáo nào cũng đem lại những trải nghiệm tốt cho người xem. SEM Marketing rất dễ bị đánh đồng với những loại ads này.

Sự khác biệt cơ bản giữa SEM và SEO

su-khac-biet-giua-seo-va-sem-la-gi-seodragon
Sự khác biệt cơ bản giữa SEM và SEO

Tổng quan, SEM là công cụ tiếp thị tìm kiếm có trả phí. Những doanh nghiệp trả tiền cho hệ thống này để Google có thể hiển thị quảng cáo của họ trên kết quả tìm kiếm.

SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) lại khác biệt với SEM ở điểm các doanh nghiệp không phải chi trả tiền cho Google để có được lưu lượng truy cập và lượt nhấp chuột. Thay vào đó, vị trí tìm kiếm website của bạn có được trên thanh công cụ là dựa vào mức độ phù hợp của nội dung bạn sản xuất so với các từ khóa nhất định được người dùng tìm kiếm.

SEO và SEM đều là các yếu tố cơ bản trong chiến lược tiếp thị trực tuyến (online marketing). SEO là một cách mạnh mẽ giúp thúc đẩy lượng truy cập thường xuyên ở đầu kênh, trong khi SEM lại là cách hiệu quả (dù có yêu cầu chi phí) để thúc đẩy sự chuyển đổi ở cuối kênh.

Xem thêm  Traffic là gì? Cách tăng traffic website nhanh chóng, hiệu quả

Quy trình tạo chiến lược SEM

Các bước để bạn xây dựng chiến lược SEM hiệu quả không hề phức tạp.

 • Thực hiện tìm kiếm danh sách từ khoá
 • Lựa chọn các từ khóa liên quan tới doanh nghiệp của bạn, có định hướng đúng và hợp lý
 • Mở Google Ads sau đó tạo một campaign
 • Chọn keyword (từ khóa) phù hợp nhất
 • Tạo một quảng cáo sẽ hiển thị trên SERP
 • Chọn chiến lược đặt giá thầu sau đó trả tiền cho mỗi lần click bạn nhận được

SEM cho phép bạn có thể đặt quảng cáo ngay dưới thanh tìm kiếm. Điều này có nghĩa là mức độ Conversion rate (CR) sẽ càng cao và bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng.

Tuy vậy, điều bạn cần làm là phải đảm bảo chiến dịch tiếp thị tìm kiếm của bạn sở hữu ROI cao nhất và bạn cần phải nhắm đúng mục tiêu phù hợp cho các từ khóa.

Xem thêm: Link Wheel Là Gì? Xây Dựng Mô Hình Link Wheel Chuẩn

Top 5 công cụ SEM phổ biến nhất hiện nay

Những công cụ nào tốt nhất để bạn có thể thực hiện Search Engine Marketing? Cùng SEO Dragon điểm qua một số cái tên nổi bật sau.

HubSpot’s Ad Tracking Software

sem-la-gi-hubspot’s-ad-tracking-software-seodragon
Công cụ SEM hiệu quả – HubSpot’s Ad Tracking Software

HubSpot là một trong những cái tên nổi bật trong ngành Marketing. Công cụ Quảng cáo HubSpot sẽ hỗ trợ bạn có được lượng traffic lớn từ các cú click chuột, từ đó mang đến thu nhập cho phi vụ kinh doanh bạn đang muốn đầu tư.

Bằng cách thu thập thông tin, dữ liệu cần thiết, công cụ này sẽ giúp bạn tìm hiểu được quảng cáo như thế nào là hiệu quả nhất.

SEMrush

SEMRush cho phép bạn có thể nghiên cứu từ khóa sâu rộng, theo dõi xếp hạng của từ khóa, kiểm tra website, phân tích lượng truy cập và nhiều hơn thế nữa.

SEMRush được biết đến là một công cụ thông dụng giúp các từ khoá dài của bạn xếp hạng cao. Nhưng đồng thời, bạn cũng có thể áp dụng công cụ này cho SEM marketing.

Chẳng hạn bạn có thể sử dụng SEMRush để xem đối thủ cạnh tranh đang tập trung tiếp thị vào vị trí nào sau đó phân tích sự hiện diện trong khu vực của họ, từ đó tìm ra số tiền bạn cần bỏ ra cho những từ khóa nhất định.

Google Trends

Google Trends cho phép bạn có thể theo dõi lượng tìm kiếm cho một từ khóa cụ thể ở một khu vực, trong một ngôn ngữ, hoặc trong một khung thời gian cụ thể (1 tuần, 1 tháng, 1 năm,…).

Xem thêm  5 bước tạo bài viết chuẩn SEO dành cho người mới học

Từ các yếu tố này, bạn sẽ xác định được cụm từ nào đang thịnh hành và cụm từ nào không. Và nhờ đó biết nên đầu tư vào từ khoá với độ phổ biến cao và lâu dài.

Bên cạnh đó, nếu bạn làm cho một doanh nghiệp thương mại điện tử (E-commerce), khả năng đánh giá mức độ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ ở một khu vực bất kỳ chắc chắn sẽ giúp bạn chi tiêu ngân sách quảng cáo cụ thể hơn, giúp bạn có thể tiết kiệm về lâu dài.

Keywordtool.io

sem-la-gi-keywordtool-io-seodragon
Công cụ SEM hiệu quả – Keywordtool.io

Một trong các tính năng hữu ích nhất của công cụ Keywordtool.io là khả năng phân tích Google, Youtube, Bing, Instagram, Twitter, Amazon, thậm chí cả App Store. Bằng công cụ này, bạn sẽ phân đoạn những từ khóa tốt hơn trên quy mô khá nhiều kênh đa dạng.

Không những thế, công cụ này cũng sẽ cung cấp cho bạn nhiều biến thể của từ và cụm từ khoá bạn muốn nghiên cứu. Từ đó, bạn sẽ sở hữu một danh sách nhiều từ khóa tiềm năng mà bạn có thể muốn đưa vào quảng cáo.

Ngoài cách sử dụng Google Autocomplete, bản miễn phí của công cụ Keywordtool.io cũng cho phép người tiêu dùng tham khảo hơn 750 từ khóa dài và từ khóa tiềm năng cho mỗi lượt tìm kiếm.

Công cụ này còn cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về các xu hướng trên Google, từ đó đảm bảo độ ảnh hưởng nhất định của từ khoá bạn muốn hướng tới trong thời gian lâu dài.

>> Theo dõi Kiến thức SEO để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Google là một trong những nền tảng bạn muốn quảng cáo xuất hiện, nên bạn không nên bỏ qua công cụ Google Ads Keyword Planner trong quá trình sử dụng SEM search engine marketing. Keyword Planner sẽ hỗ trợ người dùng quyết định được từ khoá nào hiệu quả nhất để mang về thu nhập và danh tiếng cho thương hiệu.

Bên cạnh đó, Keyword Planner sẽ cung cấp khoảng giá thầu được đề xuất cho mỗi từ khóa, nhờ đó bạn có thể xác định từ khóa nào phù hợp với ngân sách quảng cáo của mình.

SEM là công cụ Marketing không thể thiếu trong quá trình tiếp thị, nâng cao và mở rộng thương hiệu của mỗi doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn. Hiểu được SEM là gì trong Marketing, bạn sẽ dễ dàng để mang tới thành công cho dự án của mình. Để có thêm các kiến thức và mẹo hữu ích trong Marketing, đừng quên cập nhật các bài viết mới nhất của SEO Dragon nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Mail: seodragon.net@gmail.com
 • Website: seodragon.net

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin