Kiến thức

Một số khái niệm cần biết về SEO

SEO là gì trong Marketing? Một số khái niệm cần biết về SEO

SEO là một trong các công việc hot, được đông đảo bạn trẻ tìm hiểu và theo đuổi trong các năm gần đây. Vậy SEO là gì trong Marketing mà lại có thể phát triển như thế? Hãy cùng Seo Dragon tìm hiểu về SEO là gì trong bài viết sau đây.

SEO là một trong các công việc hot nhất hiện nay
SEO là một trong các công việc hot nhất hiện nay

Mục lục

SEO là gì? SEO Marketing là gì?

SEO viết tắt của từ gì? SEO là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một tập hợp những phương pháp tối ưu với mục đích nâng cao thứ hạng của một trang website trong những trang kết quả tìm kiếm (trong đó phổ biến nhất là Google).

Khi những website của bạn có khả năng hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm, bạn càng có thêm nhiều khả năng thu hút sự chú ý của các khách hàng tiềm năng đến với doanh nghiệp của bạn hơn.

Mục tiêu cuối cùng của SEO là gì?

Theo như tên gọi và định nghĩa về SEO là gì đã trình bày phía trên, mục tiêu chính của SEO là tối ưu hóa website để đưa từ khóa có liên quan lên top các kết quả tìm kiếm (trong đó phổ biến nhất là Google). Điều này sẽ giúp cho mọi người biết đến các thông tin của bạn nhiều hơn.

Mục tiêu chính của SEO là tối ưu hóa website
Mục tiêu chính của SEO là tối ưu hóa website

Mục tiêu làm SEO là gì? Đó chính là tạo điều kiện tốt nhất cho việc phát triển thương hiệu, kế hoạch kinh doanh mảng online, đồng thời giúp tăng cường về lợi thế cạnh tranh cho những doanh nghiệp trong bối cảnh thời đại công nghệ và Internet phát triển bùng nổ như hiện nay. Vì thế, nếu những doanh nghiệp muốn thành công ở lĩnh vực Marketing Online thì nên tập trung vào việc làm SEO sao cho hiệu quả nhất.

Theo như thói quen của phần lớn mọi người khi tìm kiếm thông tin trên mạng Internet, họ chỉ truy cập vào các trang web xuất hiện tại các vị trí đầu tiên và rất ít khi truy cập đến trang thứ 2 để tìm kiếm các nội dung tương tự. Các Website xuất hiện tại top đầu trong kết quả tìm kiếm sẽ luôn được ưu tiên lựa chọn. Do đó, làm SEO hiệu quả sẽ giúp đưa thông tin của doanh nghiệp tới gần hơn với khách hàng.

Xem thêm  SEO Onpage là gì? Hướng dẫn cách tối ưu Onpage chuẩn nhất

SEO là làm gì?

Vậy SEO là làm gì? Sau đây là quy trình chuẩn SEO 7 bước cần thực hiện:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Trước tiên, bạn cần nghiên cứu bộ từ khóa
Trước tiên, bạn cần nghiên cứu bộ từ khóa

Chúng ta sẽ thực hiện nghiên cứu từ khóa với công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí như Google Suggest, Keyword Planner. Hay những công cụ nghiên cứu từ khoá có trả phí như Keyword IO, Ahrefs Keywords Explorer,… Qua bước này, bạn phải biết người dùng đang search gì ở lĩnh vực của bạn. Bạn sẽ cần quan tâm đến những khái niệm như:

  • Từ khoá SEO là gì?
  • Ý định về tìm kiếm (Search Intent/ User Intent)
  • LSI Keywords (có nghĩa là từ khoá ngữ nghĩa)

>> Xem thêm: SEO Onpage là gì? Hướng dẫn cách tối ưu Onpage chuẩn nhất

Bước 2: Lựa chọn từ khóa

Từ những từ khoá nghiên cứu được, bạn cần phải lựa chọn các từ khoá SEO để thực hiện các chiến lược SEO trong 3 tháng/ 6 tháng hay 10 tháng. Yếu tố chính của chiến lược chính là việc bạn cần làm gì để đạt hiệu quả SEO tốt nhất, tiết kiệm nhất.

Bước 3: Triển khai bài viết

Xây dựng bài viết chuẩn SEO để dần định hình về chủ đề chuyên môn của Website. Bạn cần vừa xây dựng bài viết có nội dung hay, bổ ích cùng người dùng, vừa thích hợp với tiêu chí Google. Nhưng trước tiên bạn cần tìm hiểu cách triển khai kế hoạch SEO Content marketing.

Bước 4: Tối ưu Onpage

Xem thêm  Thẻ Heading trong bài viết là gì ? Tầm quan trọng của cấu trúc H1, H2, H3,... trong bài viết
Tối ưu Onpage chính là linh hồn của website
Tối ưu Onpage chính là linh hồn của website

Trong khi Content chính là máu thì Onpage chính là cơ thể, linh hồn của Website. Cơ thể tại đây là: Sức khoẻ, khí chất, tính cách. Một người tốt thì chắc chắn ai cũng yêu mến huống chi là Google.

Bước 5: Tối ưu Offpage

Tối ưu Offpage trong SEO là gì? Offpage sẽ bao gồm rất nhiều phương pháp tối ưu ở bên ngoài Website. Onpage và Content sẽ giúp phát huy nội lực đối với những thị trường dễ. Nhưng với các thị trường khó, bạn chỉ cần thực hiện Offpage. Đó là vì Offpage được coi như là sự công nhận từ những “người khác”.

Offpage điển hình nhất mà bạn biết đến chính là Backlink và những cách xây dựng backlink cho URL SEO.

Bước 6: Tìm kiếm traffic

Tìm kiếm traffic trong SEO là gì? Tìm kiếm traffic tại đây sẽ bao gồm cả traffic di chuyển từ trang này đến trang khác trong website và cả traffic đến từ những website khác. Nguồn traffic bạn có thể kiếm được là từ Social, Direct, PPC,… Tại đây bạn sẽ thấy SEO đã có liên quan đến Ads rồi đó.

Bước 7: Kiểm soát, đồng thời tối ưu lại

Chúng ta có thể theo dõi nhằm kiểm soát chiến dịch SEO bằng rất nhiều công cụ nhưng bạn đừng quên rằng Google cũng cung cấp đến 2 công cụ miễn phí. Đó chính là công cụ Google Analytics và Google Search Console. Đây là công cụ được Google khuyến khích những ai đang làm SEO sử dụng để theo dõi hành vi trên website và trả về các báo cáo chính xác nhất. Thông qua đó, chúng ta biết được cách Google hiểu về Website mình cũng như phân tích hành vi của người dùng trên website. 

Sử dụng Google Analytics để theo dõi website
Sử dụng Google Analytics để theo dõi website

Cuối cùng, từ những số liệu đã thu thập được, chúng ta kiểm soát chiến dịch SEO bằng những giải pháp để cải thiện và phát huy. Quá trình này hay được gọi là Audit SEO. Nếu bạn có chỉnh sửa một số về nội dung, bạn hãy nhớ Submit URL để Google có thể thu thập dữ liệu và cập nhật lại kết quả để tìm kiếm nhanh nhất nhé!

Xem thêm  ALT text là gì? Cách viết ALT Text đạt hiệu quả cao khi SEO hình ảnh

SEO có được coi là nghề không?

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Digital Marketing, nghề SEO đã được công nhận và ngày càng trở nên phổ biến hơn từ năm 2014. Một thông tin thú vị để bạn đặt mục tiêu trở thành một chuyên gia SEO đó là: Mức lương trung bình của ngành SEO mỗi năm trên thế giới nằm tại khoảng $50,000.

Còn tại Việt Nam, vào đầu năm 2020, mức lương cho một sinh viên mới ra trường làm ở vị trí SEO Executive dao động từ khoảng 7-10 triệu đồng. Tuy nhiên, trước đó bạn cần phải trải qua quá trình thực tập với mức trợ cấp không quá 3 triệu đồng/ tháng. Nhưng khi tích luỹ đầy đủ kinh nghiệm, bạn có cơ hội thăng tiến lên vị trí SEO Leader với mức đãi ngộ dao động từ 10-15 triệu đồng.

Qua đây Seo Dragon và các bạn đã cùng nhau tìm hiểu khái niệm SEO là gì, rất hy vọng bài viết trên của kiến thức SEO sẽ góp phần giúp cho bạn có được những chìa khóa quan trọng trong việc thu hút các người dùng đến với Website của bạn.

Thông tin liên hệ:

  • Mail: seodragon.net@gmail.com
  • Website: seodragon.net

=> Từ khóa mở rộng: #seo là gì, #seo là gì trong marketing?, #seo marketing là gì?, #mục tiêu cuối cùng của seo là gì?, #seo có được coi là nghề?, #seo là làm gì?, #seo web là gì?, #seo viết tắt của từ gì?

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin