Kiến thức

Hướng dẫn cách tối ưu Onpage chuẩn nhất

SEO Onpage là gì? Hướng dẫn cách tối ưu Onpage chuẩn nhất

SEO thường được chia thành hai thành phần chính bao gồm: SEO Onpage và SEO Offpage. Nếu như SEO Offpage là một quá trình cải thiện thứ hạng được thực hiện từ phía bên ngoài trang web không thuộc tầm kiểm soát của bạn. Ngược lại, đối với SEO Onpage thì bạn sẽ toàn quyền kiểm soát cách trang web được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Vậy SEO Onpage là gì?

Tìm hiểu SEO Onpage là gì
Tìm hiểu SEO Onpage là gì

Mục lục

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là gì? SEO Onpage đề cập đến các phương pháp tối ưu trải nghiệm của người dùng hay nhất được thực hiện trực tiếp ở trên trang web nhằm cải thiện lại thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Nó có thể bắt đầu bằng việc tổ chức bài đăng, duy trì mật độ từ khóa, sửa lỗi chính tả, sắp xếp lại bố cục hiển thị trên trang,… để giúp Bot tìm kiếm và khách hàng truy cập có thể hiểu được trọn vẹn về chủ đề mà bạn đang tham gia thảo luận trên trang.

Vì sao phải tối ưu SEO Onpage cho bài viết?

Để lên top từ khóa tại bảng kết quả tìm kiếm thì việc viết content không vẫn chưa đủ, bạn cần phải đảm bảo bài viết đã được tối ưu chuẩn SEO Onpage, đồng thời kết hợp cùng một số kỹ thuật Offpage.

Tối ưu Onpage giúp bài viết đạt thứ hạng cao trên Google
Tối ưu Onpage giúp bài viết đạt thứ hạng cao trên Google

Hơn nữa, viết bài chuẩn SEO Onpage ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn kiểm soát được nội dung, chất lượng tốt hơn và từ đó dễ dàng Onpage về sau. Trên cơ bản, một bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng các tiêu chí SEO về Title, Meta Description, URL, H1, H2,… Các tiêu chí đó sẽ được chia sẻ chi tiết trong các bước tối ưu Onpage dưới đây.

Seo Onpage gồm các công việc gì?

Chúng tôi đã đi sơ lược về những khái niệm, tiếp đến là những bước SEO Onpage là gì từ cơ bản cho đến nâng cao mà bạn có thể sử dụng nhằm cải thiện hiệu suất trang web của mình.

Xem thêm  Slug là gì? Cách tối ưu slug hiệu quả nhất 2023

Tối ưu URL trong SEO Onpage

Tối ưu URL trong SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage giúp cho URL càng ngắn thì khả năng website tăng thứ hạng càng cao. Hãy để từ khóa sở hữu lượng search cao nhất trong bài viết của bạn vào URL. Để mục URL chuẩn SEO Onpage cần có 2 yếu tố:

 • URL liên quan đến bài viết và có chứa từ khóa chính.
 • Ngắn gọn và đầy đủ ý (thông thường URL trung bình có khoảng 55-60 word).

Tối ưu thẻ Title 

Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu thẻ title trong SEO Onpage là gì. Sau khi đã trả về kết quả tìm kiếm, điều đầu tiên hấp dẫn mọi người dùng click vào chính là Title. Ngoài ra, việc tối ưu title giúp cho crawl dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn. 

Hướng dẫn cách tối ưu thẻ Title
Hướng dẫn cách tối ưu thẻ Title

Trước kia, thủ thuật thêm từ khóa vào trong title được nhiều người sử dụng để tăng thêm cơ hội tăng xếp hạng. Tuy nhiên sau các lần cập nhật gần đây, thủ thuật này đã không còn quá hiệu quả.

Một số lưu ý khi tối ưu thẻ title trong SEO Onpage là gì?

 • Mỗi title sẽ được ngăn cách bằng dấu – hay l.
 • Title nên chứa các từ khóa có lượng search cao thứ hai (bởi lượng tìm kiếm cao nhất nên để tại URL).
 • Không nên để URL và title giống nhau hoàn toàn.
 • Từ khóa SEO tại vị trí đầu tiên thường được ưu tiên để tăng tỉ lệ CTR và xếp hạng.
 • Title phải chứa từ khóa vừa đủ, quan trọng vẫn là cần mạch lạc, tự nhiên, không nên gượng ép và nhồi nhét từ khóa.

Hơn nữa, nếu bạn muốn tối ưu trang chủ thì cần phải có thêm tên thương hiệu ở title. Ngoài ra, title cần thể hiện hay ít nhất là có liên quan tới được nội dung của tên miền. 

>> Tìm hiểu: SEO Offpage là gì? Chia sẻ kỹ thuật SEO Offpage chuẩn nhất

Tối ưu thẻ Heading

Công việc cần làm đối với thẻ Heading 1 trong tối ưu SEO Onpage là gì?

 • Heading 1 cần chứa từ khóa SEO có liên quan trọng điểm nên tại mức 3 (sau thẻ Title và URL).
 • Heading 1 cần bao hàm nội dung của bài viết (đôi khi có thể sử dụng H1 trùng Title).
 • Một bài viết chuẩn Seo chỉ có duy nhất một Heading 1.
 • H1 nên là từ khóa LSI và khác với URL (Từ khóa LSI là một dạng từ khóa có liên quan chặt chẽ tới ngữ nghĩa của từ khóa chính trong chủ đề).
Xem thêm  Lading Page Là Gì? Cách xây dựng Lading Page chi tiết 2023

Ví dụ về SEO Onpage của thẻ Heading: Nếu từ khóa chính là từ “tắm biển”, “du thuyền”, thì từ khóa LSI có thể là “sầm sơn”, “bãi cháy” chẳng hạn.

Về thẻ H2 và H3 bạn cần phải lưu ý thêm những thông tin sau:

 • Ngắn gọn, là mô tả và thể hiện nội dung của đoạn văn dưới.
 • Triển khai thêm nhiều mục tiêu đề phụ để giải thích rõ nghĩa.
 • Tránh nhồi nhét quá nhiều từ khóa, chú tâm vào nội dung.

Tối ưu thẻ Alt

Tối ưu hình ảnh là việc rất quan trọng
Tối ưu hình ảnh là việc rất quan trọng

Tối ưu hình ảnh trong SEO Onpage là gì? Tối ưu hình ảnh là việc làm vô cùng quan trọng mà khá nhiều Seoer bỏ qua. Trong bài SEO, bot Google sẽ nhận biết rất nhanh về nội dung chữ. Nhưng nội dung hình ảnh thì chưa thể nhận biết ngay được. Vì thế, để tối ưu được thẻ Atl thì bạn cần làm những công đoạn sau:

 • Đặt tên mô tả ảnh phải không dấu và có dấu – giữa những từ.
 • Tối ưu mô tả cho ảnh.

Hơn nữa, nếu muốn tối ưu chuyên sâu hơn thì bạn có thể SEO cả hình ảnh lên trên top tìm kiếm.

Tối ưu thẻ Bold

Những thẻ Bold giúp nhấn mạnh nội dung của bài viết. Tối ưu những thẻ này giúp cho Bot Google nhận diện dễ dàng hơn về chủ đề của bài viết mà không cần mất nhiều thời gian rà soát phân loại.

Tối ưu Internal link

Internal link là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xây dựng điều hướng cho cấu trúc liên kết trên web. Tối ưu các Internal link giúp cho những bài điều hướng đến nhau đều có sự liên quan về mặt nội dung hoặc chủ đề. Từ đó người đọc có được thông tin đầy đủ nhanh chóng. Mặt khác, đây là một trong các yếu tố được Google đánh giá cao trang web của bạn. Các bước tối ưu Internal link trong SEO Onpage là gì?

Xem thêm  Lỗi 404 là gì? 5 cách khắc phục hiệu quả 100%
Tối ưu Internal link giúp Google đánh giá cao trang web của bạn
Tối ưu Internal link giúp Google đánh giá cao trang web của bạn
 • Tối ưu về TOC: Mỗi cuốn sách đều sẽ có mục lục. Tối ưu TOC như là giúp cho mục lục của bài viết, mục lục của cả website có được sự khoa học, dễ tìm kiếm và thuận lợi trong quá trình người dùng tìm kiếm.
 • Tối ưu về độ dài của bài viết: Bài viết SEO trên những web chính nên có độ dài từ 1300-1800 từ là khá phù hợp. Bên cạnh đó, nếu là những bài phân tích chuyên sâu thì từ 2000 – 3000 từ là độ dài rất hấp dẫn người đọc.
 • Tối ưu về nội dung: Để tối ưu nội dung, trước hết bạn cần đảm bảo ý nghĩa và thông điệp của bài viết. Mặc dù từ khóa rất quan trọng, nhưng dù sao cũng là kỹ thuật, mục đích chính của bài viết là hướng đến người dùng. Vì vậy, chúng cần hữu ích và có hệ thống. Ngoài ra, bạn cần xây dựng nội dung một cách thu hút, cách thức truyền tải mới lạ và độc đáo, để trang web luôn được ghé thăm thường xuyên.

Hy vọng bài viết trên của kiến thức SEO đã giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO Onpage là gì? Cũng như hỗ trợ bạn tối ưu hóa tất cả nội dung đăng trên website dễ dàng hơn, từ đó đạt được các vị trí tốt nhất trong kết quả tìm kiếm của Google.

Thông tin liên hệ:

 • Mail: seodragon.net@gmail.com 
 • Website: seodragon.net

=> Từ khóa mở rộng: #seo onpage là gì?, #ví dụ về seo onpage, #Seo onpage gồm các công việc gì, #các bước tối ưu onpage

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin