Kiến thức

Thẻ Heading trong bài viết là gì ? Tầm quan trọng của cấu trúc H1, H2, H3,… trong bài viết

Tối ưu thẻ heading là một trong những yếu tố SEO Onpage quan trọng cần phải có trên những trang thông tin. Vậy thẻ heading trong bài viết là gì? Cấu trúc thẻ heading có quan trọng hay không? Để hiểu rõ về thẻ Heading, cấu trúc H1, H2, H3 trong bài viết thì hôm nay Seo Dragon sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc này để các bài viết có hiệu quả tốt nhất và đạt bài viết chuẩn SEO.

<H1>: Heading 1 hay được gọi là Title bài viết, mỗi trang chỉ có duy nhất một thẻ H1.

<H2>: Heading 2 bổ trợ cho H1, trong mỗi bài viết sẽ có nhiều thẻ H2.

<H3>: Heading 3 bổ trợ cho H2, chứa những nội dụng chi tiết hơn của H2.

<H4>, <H5>, <H6>: Thường sử dụng trong các bài viết có nội dung chia thành nhiều lớp.

 

cấu trúc thẻ heading
cấu trúc thẻ heading

Mục lục

1. Thẻ heading trong bài viết là gì ?

Thẻ heading còn được gọi là thẻ tiêu đề nội dung bài viết, thường được dùng để diễn tả khái quát nội dung của bài viết. Người mới thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm về “Thẻ heading” và “Thẻ title”, Seo Dragon sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm để phân biệt 2 thẻ trên một cách dễ hiểu nhất.

Thẻ title là tiêu đề của trang, chỉ duy nhất 1 thẻ title được xuất hiện trong trang và số lượng ký tự chuẩn SEO cho title trang là 60-70 ký tự.

Thẻ heading là tiêu đề của bài viết (nội dung của trang), mỗi bài viết theo cấu trúc sẽ bao gồm một tiêu đề chính là H1 và các tiêu đề phụ H2, H3, H4,….

Xem thêm  SEO Offpage là gì? Chia sẻ kỹ thuật SEO Offpage chuẩn nhất

Ví dụ: 

<html>

<head>

<title> Seo Dragon – Công ty Chuyên Dịch vụ SEO & Backlink <title>

</head>

<body>

<h1> Thẻ Heading trong bài viết là gì ? Tầm quan trọng của cấu trúc H1, H2, H3,… trong bài viết </h1>

<h2> Thẻ Heading trong bài viết là gì ? </h2>

<h3> ………….. </h3>

</body>

</html>

2. Tầm quan trọng của cấu trúc thẻ H1, H2, H3,…

Ngoài bài viết có nội dung tốt, thu hút người đọc thì cấu trúc các thẻ heading cũng rất quan trọng đối với content website chuẩn SEO. Để một bài viết chuẩn SEO trở nên hoàn hảo hơn, các bạn phải biết cấu trúc thẻ heading trong bài viết và phân bổ các thẻ một cách hợp lý. Để dễ hiểu, mình sẽ giải thích với các bạn cấu trúc phân tầng của các thẻ heading một cách đơn giản nhất.

<h1> Content Marketing bao gồm những gì?

<h2> Content Social Media là gì?

<h3> Viết content social media như thế nào cho đúng.

<h4> Content Youtube.

<h4> Content Tiktok.

<h2> Content Blog là gì ?

<h3> Viết content blog như thế nào cho đúng.

<h4> Content Website.

<h4> Content Bài viết.

3. Cách tối ưu chuẩn SEO cho các thẻ heading trong bài viết

  • Thẻ Heading 1 (H1): Nội dung chứa từ khóa chính, tuy nhiên có thể trùng lặp giống với thẻ title. Lưu ý chỉ có duy nhất 1 thẻ heading 1 (h1) trong mỗi trang. Nội dung của h1 sẽ bổ trợ cho thẻ title và thẻ meta description.
  • Thẻ Heading 2 (h2): Trong bài viết có thể có nhiều thẻ heading 2 (h2). Với cá nhân mình thấy với số lượng từ ở bài viết 800-2000 từ thì thẻ heading 2 (h2) xuất hiện 2-4 thẻ là phù hợp với nội dung chuẩn SEO. Với bài viết có nội dung trên 2000 từ thì thẻ heading 2 (h2) xuất hiện 5-6 thẻ để nội dung đầy đủ và chi tiết nhất giúp người đọc dễ hiểu. Với mỗi thẻ heading 2 (h2) nên chứa 2-3 từ khóa chính, không nên đưa tất cả các từ khóa vào thẻ để tránh lặp lại quá nhiều khiến bài viết trông công nghiệp.
  • Thẻ Heading 3 (h3): Nội dung của heading 3 (h3) sẽ chi tiết hơn để bổ trợ cho thẻ heading 2 (h2). Do đó, số lượng thẻ h3 sẽ nhiều hơn gấp 2 hoặc 3 lần so với thẻ h2.
  • Thẻ Heading 4,5,6 (h4, h5, h6):  Từ thẻ h4 trở đi, mình khuyên các bạn nên sử dụng ở các bài viết có nội dung lớn, nội dung chia thành nhiều tầng. Các thẻ này không nhất thiết phải có trong bài viết, các bạn nên phân bổ thẻ h1 ,h2 ,h3 thật phù hợp là được.
Xem thêm  Cấu trúc website chuẩn Seo là gì? 7 cách tối ưu cấu trúc mới nhất 2023

4. Phân bổ các thẻ heading trong bài viết sao cho đúng ?

Thẻ heading trong bài viết sẽ chia thành h1, h2, h3 ,h4, h5 ,h6 với thứ tự giảm dần. Cấu trúc thẻ heading có vai trò rất quan trọng điều này giải thích tại sao kích thước chữ của mỗi heading khác nhau, từ đó giúp cho người đọc tiếp cận với các nội dung một cách đơn giản hơn.

phần tầng heading
phần tầng heading
  • Mỗi bài viết chỉ sử dụng duy nhất 1 thẻ h1, thẻ này bao quát toàn nội dung bài viết và phải có từ khóa chính.
  • Với bài viết có nội dung từ 800 – 2000 từ thì thẻ h2 sẽ xuất hiện tối thiểu 2 lần.
  • Một bài viết cần có tối thiểu các thẻ h1, h2, h3 để đáp ứng chuẩn SEO. Với trường hợp nội dung dài, chi tiết thì có thể dùng thêm các thẻ h4 ,h5, h6 để nội dung trở nên phù hợp hơn.
  • Không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa chính vào các thẻ heading, tránh trường hợp từ khóa chính bị lặp lại quá nhiều khiến người đọc trở nên khó chịu, nhàm chán.
  • Các thứ tự thẻ heading phải theo cấu trúc nhân nhánh rõ ràng như hình ảnh minh họa trên. H1 bao gồm nhiều h2, sau đó mỗi h2 có thể gồm nhiều h3 và tiếp tục. Không được đặt các thẻ heading lộn xộn

Bạn thấy không ? Cấu trúc các thẻ heading trong bài viết không khó như bạn nghĩ. Hãy trang bị kiến thức Content chuẩn SEO để bài viết trở nên hoàn hảo hơn nhé ! Seo Dragon chúc các bạn thành công với việc viết bài và tối ưu hóa tốt nhất cho website của mình!

Xem thêm  Link wheel là gì? Xây dựng mô hình Link Wheel chuẩn

Nếu bạn có nhu cầu thuê các dịch vụ marketing, hãy tìm đến dịch vụ viết content marketing hoặc dịch vụ seo website tổng thể để website có thể tối ưu một cách hoàn hảo hơn nhé !

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin