Kiến thức

Top 9 công cụ SEO hàng đầu trong lĩnh vực Marketing

Top 9 công cụ SEO hàng đầu trong lĩnh vực Marketing

Bạn là dân SEO website hay đang tìm hiểu về lĩnh vực Marketing? Bạn có một website nhưng vẫn chưa biết cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp 9 công cụ SEO giúp bạn nâng cao thứ hạng tìm kiếm của trang web trên Google, cùng nhau theo dõi nhé!

Tổng hợp những công cụ SEO hữu ích nhất hiện nay
Tổng hợp những công cụ SEO hữu ích nhất hiện nay

Mục lục

Công cụ SEO Ahrefs

Ahrefs là một trong các công cụ SEO trực tuyến được chuyên gia khuyên dùng nhất. Nó chỉ đứng thứ hai sau nền tảng Google khi trở thành trình thu thập dữ liệu của trang web lớn nhất. Những chuyên gia SEO không thể có đầy đủ tính năng kiểm toán website của Ahref bởi đây là công cụ phân tích SEO hữu ích nhất. Công cụ nêu bật các phần nào trong trang web của bạn cần yêu cầu cải tiến để giúp đảm bảo thứ hạng tốt nhất cho bạn. 

Từ góc độ phân tích những đối thủ cạnh tranh, bạn có thể sẽ sử dụng công cụ SEO Ahrefs để xác định những backlink của đối thủ backlink cạnh tranh nhằm sử dụng chúng làm điểm khởi đầu trong chiến dịch SEO của riêng bạn. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ SEO này với mục đích tìm liên kết nhiều nhất tới nội dung trong phạm vi thích hợp của bạn. 

Ahrefs là một trong các công cụ SEO được sử dụng nhiều nhất
Ahrefs là một trong các công cụ SEO được sử dụng nhiều nhất

Google Search Console

Được cung cấp miễn phí cho mọi người sở hữu trang web, Search Console của Google sẽ cho phép bạn theo dõi cũng như báo cáo về sự hiện diện của website của bạn trong Google SERP. Tất cả những gì bạn cần làm chính là xác minh trang web của bạn bằng cách thêm một số mã vào trong trang web của bạn hay thông qua Google Analytics và bạn có thể gửi sơ đồ trang web (còn gọi là sitemap) của mình để lập chỉ mục. 

Với Google Console, bạn có thể dễ dàng kiểm soát những gì được lập chỉ mục và cách mà trang web của bạn được thể hiện thông qua tài khoản này. Là một công cụ SEO hàng đầu, Search Console có thể giúp bạn hiểu về cách Google và người dùng xem trang web của bạn và giúp bạn tối ưu hóa để có hiệu suất tốt hơn trong danh sách kết quả tìm kiếm của Google.

Xem thêm  Seo mũ trắng là gì? Thủ thuật Seo White Hat hiệu quả 2023

SEMRush

Những công cụ SEO tiếp thị như SEMRush thường có xu hướng được người hâm mộ ưa chuộng trong cộng đồng SEO. Những chuyên gia cho biết bạn có thể dễ dàng đánh giá về thứ hạng của mình và thay đổi chúng cũng như những cơ hội xếp hạng mới. Một trong các tính năng phổ biến nhất của công cụ SEO này chính là phân tích Domain Vs Domain cho phép bạn có thể dễ dàng so sánh trang web của mình với những đối thủ cạnh tranh. 

Nếu bạn đang tìm kiếm những báo cáo phân tích giúp bạn hiểu rõ hơn về dữ liệu đang tìm kiếm, lưu lượng truy cập hay thậm chí là đối thủ của trang web, bạn sẽ có thể so sánh những từ khóa và tên miền. Công cụ kiểm tra SEO trên trang sẽ cho phép bạn dễ dàng theo dõi thứ hạng của mình, đồng thời tìm thấy một số đề xuất về phương pháp cải thiện hiệu suất trang web của bạn.

Tính năng phổ biến nhất của SEMRush là phân tích domain
Tính năng phổ biến nhất của SEMRush là phân tích domain

Công cụ SEO KWFinder

Công cụ SEO từ khóa như KW Finder giúp bạn tìm những từ khóa dài có mức độ cạnh tranh thấp hơn. Những chuyên gia sử dụng công cụ SEO này để tìm những từ khóa tốt nhất và chạy những báo cáo phân tích về backlinks và SERP. 

Công cụ theo dõi thứ hạng của họ sẽ giúp bạn dễ dàng xác định thứ hạng của mình trong quá trình theo dõi sự cải thiện của bạn dựa vào một số liệu chính. Hơn nữa, nếu điều đó là không đủ, bạn sẽ nhận được khá nhiều ý tưởng từ khóa mới nhằm giúp bạn xếp hạng trang web của mình cao hơn nữa.

Xem ngay: Content Marketing là gì? Tìm hiểu Content Marketing từ A-Z

SEOQuake

Bên cạnh việc nghiên cứu từ khóa và phân tích Backlink thì vấn đề tạo ra nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm cũng rất quan trọng. Việc này giúp cho những công cụ tìm kiếm như Google, Bing hiểu rõ hơn về website của bạn đang viết về các chủ đề gì và giúp bài viết của bạn dễ dàng tăng thứ hạng.

Xem thêm  SEO Onpage là gì? Hướng dẫn cách tối ưu Onpage chuẩn nhất

SEOQuake là một công cụ miễn phí giúp hỗ trợ kiểm tra những yếu tố SEO Onpage trên website của bạn đã tuân thủ những yêu cầu của công cụ tìm kiếm. Một điểm cộng đáng khen cho công cụ này là bạn có thể thêm dễ dàng vào tiện ích của Firefox, Chrome,… để dễ dàng sử dụng. Bên cạnh tính năng nổi bật như tối ưu On-page SEO Audit, SEOQuake còn hỗ trợ bạn phân tích mật độ từ khóa, so sánh URL và domain,…

SEOQuake là một công cụ SEO miễn phí
SEOQuake là một công cụ SEO miễn phí

Google Trend

Google Trend là một công cụ miễn phí vô cùng quen thuộc với dân SEO, Content nhằm nắm bắt xu hướng tìm kiếm, tần suất tìm kiếm những từ khóa, chủ đề,… trong một khoảng thời gian nhất định, cụ thể.

Công cụ SEO này hiển thị ở dạng biểu đồ theo thời gian giúp cho bạn có thể đánh giá được mức độ quan tâm của một từ khóa đang tăng cao và tại thời điểm nào thì giảm xuống thấp. Nếu như bạn đang cần tìm kiếm chủ đề cho bài viết của mình, bạn có thể sử dụng Google Trend để tìm hiểu về xu hướng và khám phá các chủ đề hiện đang phổ biến. Đồng thời với công cụ này bạn cũng có thể xác định những xu hướng tìm kiếm tại một khu vực địa lý cụ thể. 

Google Keyword Planner

Đây là công cụ SEO hữu ích của Google nhằm hỗ trợ bạn xác định rõ các từ khóa phổ biến trên công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp bạn lên được chiến lược SEO hiệu quả và hỗ trợ những chiến dịch quảng cáo của Google Ads. 

Một trong các ưu điểm của công cụ này chính là khả năng tối ưu từ khóa cho những chiến dịch quảng cáo PPC (Pay Per Click) và dự đoán được tổng chi phí cho một chiến dịch quảng cáo cụ thể. Theo đó, bạn có thể dễ dàng truy cập vào Google Keyword Planner và sử dụng công cụ này miễn phí.  

Google Keyword Planner là công cụ SEO của Google
Google Keyword Planner là công cụ SEO của Google

Công cụ SEO Google Analytics

Google Analytics chắc hẳn là một cái tên vô cùng quen thuộc với dân SEO. Đây cũng là một công cụ SEO miễn phí của Google giúp cho bạn hiểu được hành vi của người dùng và thống kê được lượt truy cập website của khách hàng. Việc hiểu được người dùng và trang web của mình từ đó sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược tối ưu hiệu quả hơn kết hợp cùng với chiến dịch quảng cáo,…

Xem thêm  SEO Google Map là gì? Seo Google Map có tác dụng như thế nào?

Cách thức hoạt động của Google Analytics sẽ theo 4 bước từ thu thập dữ liệu tới chuyển đổi dữ liệu, lựa chọn loại hình chỉ số mong muốn và sau đó là thiết lập báo cáo. Bạn sẽ biết rõ lượng người truy cập vào website tại thời điểm kiểm tra thông qua thống kê theo từng khung thời gian thực. Ngoài ra đây cũng là một công cụ SEO phản ánh rất chính xác thói quen của người dùng trên website.

Yoast SEO

Nếu thường sử dụng WordPress thì bạn có thể biết tới công cụ Yoast SEO được phát triển bởi team Yoast từ năm 2010 cho đến nay. Đây là một công cụ đắc lực giúp bạn tối ưu hóa trang web chuẩn SEO bởi các tính năng tối ưu hóa từ khóa, phân tích SEO Onpage, kiểm tra nội dung trùng lặp, kiểm tra thông tin sitemap,…

Yoast SEO được phát triển từ năm 2010
Yoast SEO được phát triển từ năm 2010

Công cụ Yoast SEO hoàn toàn miễn phí và khá dễ dàng cài đặt, giao diện thân thiện với tất cả người dùng. Bạn có thể nâng cấp thành Yoast SEO Premium tùy theo mục đích sử dụng. Tuy nhiên đối với phiên bản miễn phí cũng đã trang bị đầy đủ các tính năng cơ bản, cần thiết. 

Bài viết trên tổng hợp 9 công cụ SEO hữu ích nhất hỗ trợ bạn trong quá trình chinh phục SEO và nâng cao thứ hạng trên Google. Hơn nữa, bạn còn biết thêm những công cụ SEO nào khác thì hãy để lại bình luận bên dưới cho chuyên mục kiến thức SEO và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của mình nhé! Chúc bạn sẽ áp dụng thành công các công cụ SEO trên nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Mail: seodragon.net@gmail.com 
  • Website: seodragon.net

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin