Kiến thức

Thấu hiểu kiến thức về Web 3.0 từ A - Z

Web 3.0 là gì? Thấu hiểu kiến thức về Web 3.0 từ A – Z

Sau khi phổ biến metaverse, Web 3.0 là từ ngữ thông dụng mới chiếm lĩnh thế giới Internet. Còn được gọi là trang web phi tập trung, Web 3.0 là phiên bản thứ 3 của Internet, đây là một cải tiến so với Internet Web 2.0 hiện nay. Hãy cùng Seo Dragon tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm Web 3.0 là gì, Web 3.0 hoạt động như thế nào trong bài viết sau đây nhé!

Mục lục

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 (hay còn được gọi là web3), là thế hệ thứ 3 của những dịch vụ Internet kết nối dữ liệu với nhau theo cách phi tập trung nhằm đem lại trải nghiệm người dùng nhanh hơn và được cá nhân hóa hơn. Web 3.0 được xây dựng thông qua máy học (machine learning), trí tuệ nhân tạo (AI) và web ngữ nghĩa (Semantic Web). Đồng thời nó còn sử dụng hệ thống bảo mật blockchain nhằm giữ cho thông tin được an toàn và bảo mật.

Web hiện nay là web tĩnh và không thể tự điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân của mỗi người lúc trải nghiệm. Web 3.0 là phiên bản nâng cấp của Web 2.0, hứa hẹn sẽ linh động hơn với độ tương tác cao hơn. Bằng cách triển khai trí tuệ nhân tạo cùng công nghệ blockchain, Web 3.0 sẽ xác định lại trải nghiệm web với các thay đổi về cấu trúc nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng.

Trong Web 3.0, dữ liệu sẽ được lưu trữ an toàn và được phân phối trên rất nhiều thiết bị, loại bỏ nhu cầu về những máy chủ tập trung. Thiết kế này cũng làm giảm thiểu nguy cơ rò rỉ dữ liệu lớn bởi dữ liệu không còn được lưu trữ tập trung – khiến cho nó trở nên linh hoạt hơn và hạn chế bị xâm phạm hơn.

Web 3.0 còn được gọi là trang web phi tập trung
Web 3.0 còn được gọi là trang web phi tập trung

Đặc điểm của Web 3.0 là gì?

 • Open – Nó được tạo ra bằng một phần mềm mã nguồn mở được phát triển bởi một cộng đồng những nhà phát triển sẵn có và cởi mở. Đồng thời được hoàn thiện trong tầm nhìn đầy đủ của tất cả công chúng.
 • Trustless – Mạng cung cấp cho người dùng về quyền tự do tương tác công khai và riêng tư những không có người trung gian khiến họ gặp rủi ro. Vì thế dữ liệu sẽ “không đáng tin cậy”.
 • Permissionless – Bất kỳ ai, kể cả nhà cung cấp và người dùng, đều có thể tham gia mà không cần được sự cho phép của tổ chức kiểm soát.
 • Ubiquitous – Web 3.0 sẽ cung cấp Internet cho tất cả mọi người, bất cứ lúc nào và đến từ bất kỳ vị trí nào. Đến một lúc nào đó, những thiết bị kết nối Internet sẽ không còn bị giới hạn trên máy tính và điện thoại thông minh như ở web 2.0. Bởi IoT (Internet of Things), công nghệ sẽ bắt đầu cho phép phát triển vô số loại tiện ích thông minh mới.
Web 3.0 được tạo ra bằng một phần mềm mã nguồn mở
Web 3.0 được tạo ra bằng một phần mềm mã nguồn mở

>> Truy cập: TOP 10 dịch vụ traffic user quận 1 chất lượng nhất hiện nay

Những lớp của Web 3.0 là gì?

Trong khi web 2.0 chủ yếu được thúc đẩy từ sự ra đời của công nghệ di động, xã hội và điện toán đám mây, thì web 3.0 lại được hỗ trợ bởi 3 lớp đổi mới công nghệ mới:

 • Edge computing (còn gọi là Điện toán biên).
 • Decentralization (còn gọi là Phân quyền).
 • Artificial intelligence and machine learning (còn gọi là Trí tuệ nhân tạo và máy học).
 • Blockchain.

Web 3.0 sẽ hoạt động như thế nào?

Ý tưởng đằng sau web 3.0 là làm cho những tìm kiếm trên Internet nhanh hơn, hiệu quả hơn và dễ dàng hơn nhiều để xử lý ngay cả các câu tìm kiếm phức tạp trong thời gian ngắn. Trong một ứng dụng web 2.0, người dùng cần phải tương tác với giao diện người dùng của nó, giao diện đó sẽ giao tiếp với back-end của nó, giao tiếp với hệ cơ sở dữ liệu của nó. Toàn bộ mã được lưu trữ trên những máy chủ tập trung, được gửi tới người dùng thông qua trình duyệt Internet.

Xem thêm  TOP 10 dịch vụ traffic user quận 1 chất lượng nhất hiện nay

Web 3.0 không có cơ sở dữ liệu tập trung để lưu trữ trạng thái ứng dụng cũng như không sở hữu máy chủ web tập trung nơi chứa logic backend. Thay vào đó, sẽ có một blockchain để xây dựng ứng dụng trên một máy trạng thái phi tập trung và sẽ được duy trì bởi những nút ẩn danh trên web.  

Logic của những ứng dụng của bạn được xác định trong những Smart Contracts, được viết bởi những nhà phát triển, được triển khai trên máyở trạng thái phi tập trung: Bất kỳ ai sẵn sàng xây dựng một ứng dụng blockchain thì đều triển khai mã của họ trên máy với trạng thái được chia sẻ này. Giao diện người dùng vẫn sẽ gần giống như trong web 2.0.

Mô hình hoạt động của một ứng dụng web3
Mô hình hoạt động của một ứng dụng web3

Kiến trúc của Web 3.0

Chủ yếu sẽ có 4 yếu tố trong kiến trúc tạo nên trang web 3.0:

 • Ethereum Blockchain – Đây là những máy trạng thái có thể truy cập toàn cầu và được duy trì bởi một mạng lưới những nút ngang hàng. Bất kỳ ai ở trên thế giới đều có thể truy cập vào máy trạng thái và thực hiện ghi vào nó. Về cơ bản, nó không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ thực thể nào mà sẽ là của tất cả mọi người trong mạng. Người dùng có thể ghi vào Ethereum Blockchain, tuy nhiên họ không bao giờ có thể cập nhật dữ liệu hiện có.
 • Smart Contracts – Đây là những chương trình chạy trên Ethereum Blockchain. Chúng được viết bởi những nhà phát triển ứng dụng bằng những ngôn ngữ cấp cao, chẳng hạn như Solidity hay Vyper, để xác định logic đằng sau những thay đổi trạng thái.
 • Máy ảo Ethereum (EVM) – Mục đích của những máy này là thực thi logic được xác định trong những Smart Contracts. Chúng xử lý những thay đổi trạng thái diễn ra ở trên máy trạng thái.
 • Front End (Giao diện của người dùng) – Giống như bất kỳ một ứng dụng nào khác, giao diện người dùng nhằm xác định logic giao diện người dùng. Tuy nhiên, nó cũng kết nối với những Smart Contracts xác định logic ứng dụng.

Ưu điểm nổi bật của Web 3.0

Web 3.0 sẽ làm cho trang web trở nên thông minh, minh bạch và an toàn hơn, dẫn tới việc duyệt web hiệu quả hơn và tương tác giữa người dùng và máy hiệu quả hơn. Sau đây là các ưu điểm hàng đầu của web 3.0:

Quyền sở hữu và quyền riêng tư dữ liệu

Người dùng cuối sẽ nhận được lợi thế quan trọng nhất của bộ mã hóa dữ liệu để bảo vệ thông tin của họ tránh bị tiết lộ. Mã hóa sẽ không thể phá vỡ trong bất cứ trường hợp cụ thể nào. Nó sẽ ngăn những tổ chức lớn như Google và Apple kiểm soát hay sử dụng thông tin cá nhân của mọi người vì các lợi ích riêng của họ. Vì thế, người dùng sẽ có toàn quyền sở hữu và quyền riêng tư đối với các thông tin của họ.

Người dùng sẽ toàn quyền sở hữu và riêng tư đối với các thông tin
Người dùng sẽ toàn quyền sở hữu và riêng tư đối với các thông tin

Dịch vụ liền mạch

Lưu trữ dữ liệu phi tập trung nhằm đảm bảo rằng người dùng có thể truy cập vào dữ liệu trong bất kỳ trường hợp nào. Người dùng sẽ nhận được khá nhiều bản sao lưu, điều này có lợi cho họ ngay cả khi trường hợp máy chủ bị lỗi.

Ngoài ra, không thực thể hay tổ chức chính phủ nào có khả năng dừng bất cứ dịch vụ hay trang web nào. Vì thế, khả năng bị tạm ngưng tài khoản và từ chối những dịch vụ được phân phối sẽ được giảm bớt.

Tính minh bạch

Bất kể người dùng cuối sử dụng một nền tảng blockchain nào, họ sẽ theo dõi dữ liệu của mình và tiến hành kiểm tra mã đằng sau nền tảng. Những tổ chức phi lợi nhuận phát triển phần lớn những nền tảng blockchain, có nghĩa là họ sẽ cung cấp một nền tảng blockchain mã nguồn mở cho phép những quy trình thiết kế và phát triển mở. Điều này sẽ giúp loại bỏ sự phụ thuộc của những người dùng vào tổ chức phát triển nền tảng.

Xem thêm  TOP 10 dịch vụ SEO tổng thể quận 5 hiệu quả nhất hiện nay

Tiếp cận dữ liệu mở

Dữ liệu có thể truy cập được từ mọi thiết bị và từ mọi nơi. Tăng cường thu thập dữ liệu và khả năng tiếp cận của nó đối với các người dùng trên toàn thế giới bằng việc cho phép điện thoại thông minh và những thiết bị được kết nối khác truy cập dữ liệu trên máy tính nếu như được đồng bộ hóa. 

Web 3.0 sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa quy mô tương tác, từ thanh toán liền mạch tới luồng thông tin phong phú hơn tới truyền dữ liệu đáng tin cậy. Điều này sẽ xảy ra bởi web3 sẽ cho phép chúng ta tương tác với bất cứ máy nào mà không cần thông qua người trung gian thu phí.

Nền tảng không hạn chế

Vì tất cả mọi người đều có thể truy cập vào mạng blockchain nên người dùng có thể dễ dàng tạo địa chỉ của riêng họ hay tương tác với mạng. Người dùng không thể bị hạn chế trên mạng này dựa vào giới tính, thu nhập, vị trí địa lý hay những yếu tố xã hội học của họ. Tính năng này sẽ giúp cho người dùng dễ dàng chuyển tài sản hay của cải của họ tới bất kỳ đâu trên toàn thế giới một cách an toàn, nhanh chóng.

Người dùng không thể bị hạn chế trên mạng này
Người dùng không thể bị hạn chế trên mạng này

Tạo bộ hồ sơ duy nhất

Với web 3.0, người dùng không cần phải tạo hồ sơ cá nhân riêng lẻ cho những nền tảng khác nhau. Một hồ sơ duy nhất sẽ hoạt động trên bất cứ nền tảng nào và người dùng sẽ được toàn quyền sở hữu đối với bất cứ thông tin nhất định nào.

Nếu không có sự cho phép của người dùng thì không công ty nào có thể truy cập vào dữ liệu của họ hay xác minh tính chính xác của nó. Tuy nhiên, người dùng vẫn có quyền lựa chọn chia sẻ hồ sơ của họ và tiến hành bán dữ liệu của họ cho những nhà quảng cáo hoặc thương hiệu.

Khả năng xử lý dữ liệu nâng cao

Web 3.0 có lợi cho những nhiệm vụ giải quyết vấn đề và tạo nguồn kiến thức chuyên sâu. Nó sử dụng trí thông minh nhân tạo nhằm lọc ra thông tin có giá trị từ một lượng lớn dữ liệu. Người dùng cũng sẽ được hưởng lợi ích từ khả năng thực hiện dự báo nhu cầu của các khách hàng và dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa, cần thiết cho những doanh nghiệp đang phát triển.

Một số nhược điểm của Web 3.0

Ngoài ra còn có một số thách thức liên quan tới việc triển khai web 3.0. Những vấn đề quản lý dữ liệu cá nhân và quản lý danh tiếng chắc chắn sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sau đây là các thách thức hàng đầu liên quan tới việc triển khai và sử dụng web3:

Yêu cầu trang thiết bị nâng cao

Những máy tính kém tiên tiến hơn sẽ không có khả năng cung cấp những lợi ích của web 3.0. Những tính năng và đặc điểm của thiết bị sẽ cần phải được mở rộng để làm cho công nghệ có thể tiếp cận tới nhiều người hơn trên toàn cầu. Theo như hiện tại, chỉ có một số lượng hạn chế người dùng có thể truy cập web 3.0.

Web 3 yêu cầu trang thiết bị phải tiên tiến, nâng cao
Web 3 yêu cầu trang thiết bị phải tiên tiến, nâng cao

Những trang web của Web 1.0 sẽ trở nên lỗi thời

Nếu web 3.0 trở nên chính thức trên nền tảng Internet, bất cứ trang web nào dựa trên công nghệ web 1.0 đều sẽ trở nên lỗi thời. Công nghệ cũ không có khả năng cập nhật những tính năng của nó để phù hợp với công nghệ mới. Điều này có nghĩa là những trang web đó sẽ lỗi thời hơn đáng kể và vì thế mất lợi thế cạnh tranh so với những trang web mới.

Xem thêm  Top 17 dịch vụ SEO tổng thể quận 2 tốt nhất trên thị trường

Không sẵn sàng cho việc sử dụng rộng rãi

Công nghệ Web3 ngày càng trở nên thông minh, hiệu quả và dễ tiếp cận. Tuy nhiên, công nghệ mới này vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng để được áp dụng rộng rãi. Cần nhiều nghiên cứu về sự tiến bộ công nghệ, luật bảo mật và sử dụng bộ dữ liệu để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Nhu cầu về vấn đề quản lý danh tiếng sẽ tăng

Khi thông tin của người dùng đã sẵn có và ít ẩn danh hơn thông qua nền tảng web 3.0, việc quản lý về danh tiếng sẽ trở thành một vấn đề đáng quan tâm hơn bao giờ hết. Nói cách khác, những thương hiệu và công ty sẽ cần phải duy trì tên tuổi, hình ảnh và danh tiếng của họ trên mạng. 

Những công ty sẽ cần phải giúp khách hàng có được nguồn thông tin thị trường quan trọng, hiểu biết kinh doanh có giá trị, nội dung phải hấp dẫn và tiếp thị qua internet tiên tiến để đi trước những đối thủ cạnh tranh. Vì thế, quản lý danh tiếng sẽ dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Chức năng khá phức tạp

Web 3.0 là một công nghệ phức tạp đối với bất cứ người dùng mới nào, điều này đã khiến họ do dự khi sử dụng nó. Nó là sự kết hợp của những công cụ web thế hệ cũ với những công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như AI hay blockchain, cũng như sự kết nối giữa người dùng với việc sử dụng Internet ngày càng tăng. 

Điều này có nghĩa là chỉ những thiết bị tiên tiến mới có thể xử lý được web 3.0, gây khó khăn cho bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào không đủ khả năng mua những thiết bị như vậy. Bởi vì các người dùng có kỹ thuật tốt sẽ được hưởng lợi ích nhiều nhất từ công nghệ này, bản chất phức tạp của web 3.0 sẽ làm chậm sự phổ biến của nó tại cấp độ toàn cầu.

Web 3.0 là một công nghệ phức tạp
Web 3.0 là một công nghệ phức tạp

Ứng dụng của Web 3.0

Với cốt lõi là blockchain, Web 3.0 sẽ giúp cho việc mở rộng phạm vi dịch vụ và ứng dụng mới, chẳng hạn như:

 • NFT: Non-fungible tokens (NFT) là những token duy nhất và được lưu trữ trong 1 blockchain với hàm băm mật mã (cryptographic hash).
 • DeFi: Tài chính phi tập trung (còn gọi là Decentralized Finance) là một ứng dụng mới mẻ của Web 3.0, nơi mà blockchain phi tập trung được sử dụng để làm cơ sở cho phép những dịch vụ tài chính thoát khỏi các ràng buộc của cơ sở hạ tầng ngân hàng tập trung truyền thống.
 • Tiền điện tử: Tiền điện tử (tiêu biểu như Bitcoin) được tạo ra thông qua những ứng dụng Web 3.0, điều này tạo ra một thế giới tiền tệ mới với mục đích tách biệt với thế giới tiền mặt truyền thống.
 • dApp: Những ứng dụng phi tập trung (Decentralized applications) là những ứng dụng được xây dựng ở trên nền tảng của blockchain và sử dụng những smart contract để cho phép cung cấp các dịch vụ theo một phương pháp lập trình được login vào một sổ cái bất biến.
 • Cầu nối Cross-chain: Có rất nhiều blockchains trong thế giới Web 3.0 và những cầu nối Cross-chain sẽ cung cấp một số loại kết nối giữa chúng.
 • DAOs: Những DAO được thiết lập với khả năng trở thành những thực thể tổ chức cho những dịch vụ Web 3.0, cung cấp một số cấu trúc và quản trị theo một cách tiếp cận phi tập trung.

Tất cả các thông tin trên hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về định nghĩa web 3.0 là gì, hình thức hoạt động của web 3.0 cũng như các ưu nhược điểm của thế hệ web này. Chúc các bạn thu được thật nhiều thông tin hữu ích và hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ kiến thức Marketing của Seo Dragon.

Thông tin liên hệ:

 • Mail: seodragon.net@gmail.com
 • Website: seodragon.net

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin